Tin Hot
Trang chủ / TIN TỨC / Đồng Bằng SCL / Xây dựng phong trào thi đua “ Dân vận khéo” toàn diện, rộng khắp, thực chất và hiệu quả

Xây dựng phong trào thi đua “ Dân vận khéo” toàn diện, rộng khắp, thực chất và hiệu quả

Sáng ngày 22-9, Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức hội nghị tổng kết, biểu dương phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2016-2020 và nhiệm vụ đến năm 2025. Tham dự hội nghị có bà Đặng Tuyết Em, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy- Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh chủ trì hội nghị.

Bà Đặng Tuyết Em, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy – Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh tặng bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho các cá nhân điển hình có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2016-2020.

Những năm qua, phong trào thi đua Dân vận khéo ở Kiên Giang đã phát triển rộng khắp, nhất là ở những vùng khó khăn, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Xuất hiện ngày càng nhiều mô hình với cách vận động thuyết phục, có sức lan tỏa rộng, tác động lớn đến phát triển kinh tế và làm thay đổi đời sống người dân.

Từ năm 2016-2020, toàn tỉnh đã có 7.995 mô hình đăng ký cấp cơ sở, trong đó có 2.692 mô hình đăng ký cấp huyện và tương đương, 976 mô hình đăng ký cấp tỉnh. Để đánh giá hiệu quả các mô hình, Ban Dân vận tỉnh ủy đã thành lập 37 đoàn thẩm định trực triếp, qua đó đã công nhận 825 mô hình “ Dân vận khéo” cấp tỉnh; hơn 6.360 mô hình “ Dân vận khéo” cấp cơ sở.

Trong lĩnh vực kinh tế, những mô hình vận động người dân thành lập hợp tác xã, nuôi trồng thủy sản, sản xuất lúa chất lượng cao…. đã giúp tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Đối với lĩnh vực văn hóa xã hội, các mô hình đã huy động được sức mạnh và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội cùng tham gia vào các công việc khó theo các tiêu chí nông thôn mới như góp vốn xoay vòng mua bảo hiểm y tế, lắp đèn chiếu sáng đường quê, Mặt trận Tổ quốc cùng tôn giáo chăm lo cho người nghèo, bếp ăn từ thiện tại các bệnh viện….. Có thể nói, thông qua phong trào thi đua Dân vận khéo đã làm thay đổi rõ nét trong nhận thức và hành động của chính quyền và nhân dân các địa phương. Điều đó được thể hiện qua mô hình xây dựng mới ngày một tăng về số lượng, nâng cao về chất lượng, có không ít mô hình được hình thành từ cơ sở, ngay trong đời sống nhân dân và được người dân thực hiện.

Bước sang giai đoạn 2021-2025, Kiên Giang xác định đổi mới tư duy, phương thức vận động quần chúng là nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, mỗi mô hình xây dựng phải liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân như nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, cải cách thủ tục hành chính.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, bà Đặng Tuyết Em, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy- Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh cho rằng: Với phương châm “ Nơi nào khó khăn, nơi đó có mô hình Dân vận khéo” các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể, chính trị xã hội và mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải xác định phong trào thi đua Dân vận khéo là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị nhằm xây dựng phong trào thi đua toàn diện, rộng khắp, thực chất và hiệu quả.

Bên cạnh đó, Ban Dân vận các cấp phải tích cực tham mưu cho cấp ủy, Ban chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo” chỉ đạo triển khai, thực hiện có hiệu quả các mô hình đã đăng ký xây dựng giai đoạn 2021-2025 với nội dung cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm, có tính bền vững và sức lan toả cao trong cộng đồng, thu hút đông đảo người dân tham gia. Coi trọng xây dựng, phát triển mô hình, điển hình “Dân vận khéo” ở những nơi khó khăn, phức tạp, có nhiều bức xúc, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có đông đồng bào tôn giáo, biên giới, hải đảo…

“Trước yêu cầu đổi mới, phát triển của đất nước nói chung, Đảng bộ tỉnh nhà nói riêng, các cấp ủy cần tiếp tục phát huy truyền thống 90 năm công tác dân vận của Đảng, từ đó tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “ Dân vận khéo” theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Bà Đặng Tuyết Em, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy nói.

https://kiengiang.gov.vn/trang/TinTuc/86/23796/Xay-dung-phong-trao-thi-dua—Dan-van-kheo–toan-dien–rong-khap–thuc-chat-va-hieu-qua.html

Bạn nên đọc

HƯỚNG DẪN khẩn cấp phòng chống bão số 9 và mưa lũ

Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp …