Tin Hot
Trang chủ / TIN TỨC / Đồng Bằng SCL / Vĩnh Thuận quan tâm chăm lo chính sách đối với người có công

Vĩnh Thuận quan tâm chăm lo chính sách đối với người có công

Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Thuận luôn xác định chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, huyện đã thường xuyên thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi dành cho người có công với nhiều hoạt động thiêt thực và ý nghĩa.

Chủ tịch nước tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng Trần Ngọc Dung xã Vĩnh Bình Nam (Vĩnh Thuận).

Đến thăm gia đình của mẹ VNAH Trần Ngọc Dung, 86 tuổi, xã Vĩnh Bình Nam trong những ngày tháng 7 lịch sử lại về, mẹ có người chồng, người con, và người em trai hy sinh đây là mất mát rất lớn đối với mẹ, được gặp mẹ, được nghe kể lại về sự hy sinh của người thân mà thêm ngậm ngùi, không gì có thể bù đắp lại cho mẹ, dù ở cái tuổi xế chiều nhưng mẹ vẫn nhớ như in từng móc thời gian, dù buồn nhưng đó là sự hy sinh cao cả để góp phần cùng quê hương giành độc lập, tự do như ngày hôm nay, thời gian qua huyện đã hết sức quan tâm đến gia đình mẹ, vận động công ty xổ số kiến thiết phụng dưỡng mẹ đến cuối đời, phần nào cũng ấm lòng cho mẹ, mẹ VNAH Trần Ngọc Dung nói: “bên xã cũng có cấp tiền xài cũng đỡ đủ sống hàng ngày thì nhà nước cũng quan tâm tới gia đình có công với nhà nước, tôi cảm ơn nhà nước, các ấp chính quyền cũng ủng hộ cho tôi đời sống cũng đỡ chứ không đến đổi gì, hàng ngày cũng dạy con cháu mình ngoan”.

Vĩnh Thuận hiện có trên 5.144 người có công với cách mạng, trong đó có 990 người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng, 211 bà mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH), 8 mẹ còn sống, 859 gia đình thờ cúng liệt sỹ, thương binh 484 người, dân có công 60 người, tù đày 36 người, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ 110 người còn lại các cô chú được hưởng trợ cấp 1 lần theo Nghị định 47, 290, 62 và 142. Số tiền chi trả trợ cấp hàng tháng cho đối tượng trên 1 tỷ 700 triệu đồng. Ngoài chi trợ cấp hàng tháng thì hàng năm huyện còn chi trả tiền điều dưỡng luân phiên cho đối tượng và tổ chức đoàn đưa đón các cô chú đi điều dưỡng tập trung, góp phần thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với các gia đình.

Bà Nguyễn Thị Diền, Phó Trưởng Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Vĩnh Thuận cho biết: “những năm qua được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo về chuyên môn hướng dẫn của Ban Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Ban lãnh đạo Phòng cùng cán bộ Thương binh các xã, thị trấn thì cũng làm tốt công tác chính sách như đền ơn đáp nghĩa, giúp các gia đình chính sách khó khăn về nhà ở, trong năm thì huyện cũng cất 16 gia đình chính sách và sửa chữa 15 căn cho gia đình chính sách, ngoài ra từ nguồn vận động huyện cũng cất thêm được 24 căn, từ các nguồn vận động các mạnh thường quân, một ngày lương cán bộ công chức, ngoài ra huyện cũng thành lập nhiều đoàn nhân ngày lễ 27/7 và tết nguyên đán cũng thành lập nhiều đoàn thăm viếng tặng quà các gia đình chính sách, ngoài ra huyện cũng chăm lo tốt các bà Mẹ VNAH còn sống trên địa bàn huyện”.

Hiện nay không còn hồ sơ tồn động tại huyện, lãnh đạo phòng cũng như cán bộ chuyên môn tận tình hướng dẫn khi đối tượng đến liên hệ làm việc, không để đối tượng đi lại nhiều lần, gây phiền hà cho đối tượng.

Việc thực hiện chi trả ưu đãi đối với người có công trên địa bàn huyện đã được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo kip thời vào ngày 6 hàng tháng. Thường xuyên quan tâm và chỉ đạo làm tốt công tác thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ nhằm bảo đảm đời sống cho các đối tượng chính sách, Mẹ VNAH, các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ngoài việc chi trả đầy đủ các chế độ chính sách, huyện còn tìm hiểu nắm bắt thông tin, tình hình, tâm tư, nguyện vọng của các gia đình chính sách để động viên, chia sẻ và cố kế hoạch giúp đỡ kịp thời, thông qua các hội, đoàn thể vận động các doanh nghiệp, các mạnh thường quân nhận phụng dưỡng suốt đời 8 mẹ VNAH còn sống. Chú Nguyễn Chẩn, thương binh ¼, thị trấn Vĩnh Thuận chia sẻ: “đối với cán bộ phụ trách thương binh của thị trấn hàng tháng phát trợ cấp đều đặn cũng khoản từ ngày 5 tới ngày 7 đã được cấp phát, quà cáp những ngày thương binh liệt sĩ, ngày lễ quốc khánh nói chung là những ngày tết, ngày lễ lớn đều có viếng thăm, như chú là đối tượng của gia đình chính sách thì cũng rất cảm nhận đều đó được chăm sóc rất là ấm lòng, thấy rằng sự chăm lo của đảng, nhà nước đặc biệt là cán bộ được phân công nhiệt tình chăm lo được sự chăm sóc của địa phương rất là tốt”.

Công tác xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa từ năm 2013 đến nay huyện đã triển khai xây dựng mới và sửa chữa hơn 1.500 căn nhà từ nguồn phân bổ của tỉnh theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ và từ nguồn vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa của huyện. Đặc biệt trong năm nay, từ sự hỗ trợ nguồn vốn đầu tư của tỉnh đã chỉnh trang lại nghĩa trang, đầu tư sửa chữa đài tưởng niệm, bia mộ, nhà truyền thống…hơn 1 tỷ đồng. Xây dựng mới 16 căn, sửa chữa 15 căn theo Quyết định 22, vận động cất mới 24 căn nhà tình nghĩa cho các đối tượng gia đình chính sách, nhân nhân của các gia đình chính sách.

Những việc làm thiết thực, ý nghĩa của các cấp chính quyền, các đoàn thể và nhân dân trên địa bàn đối với các gia đình người có công, gia đình chính sách thể hiện sự tri ân đối với những người đã cống hiến tuổi trẻ, hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của dân tộc. Sự quan tâm đó là chỗ dựa tinh thần, nguồn động viên lớn giúp đối tượng chính sách có cuộc sống ổn định hơn.

 Diễm Trang

kiengiang.gov.vn

Bạn nên đọc

Kiên Giang tập trung khắc phục vỡ đê biển Tây

Chiều 19-9, liên quan đến vỡ đê quốc phòng biển Tây, ông Nguyễn Văn Phi, …