Trang chủ / Doanh Nghiệp / VietJet Air và thách thức khi có quá nhiều máy bay

VietJet Air và thách thức khi có quá nhiều máy bay

VietJet đang có đơn hàng máy bay hơn 200 chiếc, trong bối cảnh cơ sở hạ tầng của khu vực chưa phát triển và tính cạnh tranh cao tadalafil 100mg best price.

Hãng hàng không tư nhân Việt Nam – VietJet Air đã phát triển rất nhanh trong 5 năm qua. Giờ đây, họ đang mở rộng ra quốc tế để duy trì đà tăng trưởng và tận dụng đơn hàng hơn 200 máy bay hiện tại. Tuy nhiên, Reuters cho rằng đây không phải là việc dễ dàng tại thị trường Đông Nam Á.

VietJet đã tận dụng tốt sự tăng trưởng nhanh của kinh tế Việt Nam và nhóm người trẻ có nhu cầu sử dụng máy bay ngày càng lớn. Tuy nhiên, bước tiếp theo của họ sẽ khó khăn hơn nhiều, theo nhận định của giới phân tích và nhiều lãnh đạo trong ngành. Lý do là cơ sở hạ tầng trong khu vực chưa phát triển. Các sân bay mới cũng hiếm hoi.

vietjet-air-va-thach-thuc-khi-co-qua-nhieu-may-bay

CEO VietJet – bà Nguyễn Thị Phương Thảo đang lên kế hoạch mở rộng ra quốc tế. Ảnh: Reuters

Việc này đã làm dấy lên câu hỏi về khả năng VietJet tận dụng được số đơn hàng máy bay thuộc top lớn nhất khu vực. “VietJet đã cực kỳ thành công trong 5 năm đầu. Nhưng những gì họ làm được hoàn toàn là trong nước. Thị trường nội địa đã bắt đầu chậm lại, và việc mở rộng ra quốc tế sẽ khó khăn hơn. Nhiều người đang nghi ngờ họ có thể tiếp tục đà tăng trưởng hiện tại được không”, Brendan Sobie – nhà phân tích tại hãng tư vấn hàng không CAPA cho biết.

Theo CAPA, thị trường hàng không Việt Nam đã tăng trưởng 30% năm 2016, lên 28 triệu hành khách. Tốc độ này gần gấp 5 tăng trưởng GDP của quốc gia.

Nhà sáng lập kiêm CEO VietJet – bà Nguyễn Thị Phương Thảo – đang vạch ra kế hoạch tấn công sang thị trường Trung Quốc, Australia và Nga. Bà không quan tâm đến những lo ngại về cạnh tranh quá mức, kể cả ở thị trường Trung Quốc – nơi các hãng bay trong nước đang bùng nổ. Hơn 10 hãng bay Trung Quốc đã xuất hiện từ năm 2013, sau khi giới chức hàng không nước này nới lỏng lệnh ngừng cấp phép bay.

“Các nước khác vẫn đang kinh doanh với Trung Quốc và VietJet cũng có lợi thế riêng. Chúng tôi có thể hợp tác với một hãng bay Trung Quốc nếu muốn mở rộng sang nước này”, bà cho biết.

Một trong những mối lo lớn nhất của họ hiện tại là đơn hàng máy bay lớn – hơn 200 chiếc. Trong đó có hơn 100 chiếc Airbus A320 và 100 chiếc Boeing 737 Max 200. Đây là sự kết hợp hiếm hoi đối với một hãng bay giá rẻ.

Đơn hàng với Boeing được hãng ký trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ – Barack Obama đến Việt Nam. Việc này đã làm dấy lên nghi ngờ đơn hàng có mục đích chính trị. Tuy nhiên, bà Thảo đã phủ nhận điều này.

Bà cho biết họ có hỗ trợ tài chính đối với các đơn hàng trị giá hơn 20 tỷ USD này. Khối nợ của VietJet hiện là 5.000 tỷ đồng. Hết năm 2016, hãng có 40 máy bay và dự kiến lên hơn 200 chiếc năm 2023.

Châu Á – Thái Bình Dương là khu vực có sự tăng trưởng hành khách nhanh nhất thế giới. Lợi nhuận trước thuế của VietJet năm ngoái cũng tăng gần gấp đôi, lên hơn 100 triệu USD. Lợi nhuận của hãng cũng được dự báo tăng gần một phần ba năm nay.

Sau phiên IPO nhằm huy động 170 triệu USD, cổ phiếu VietJet sẽ chính thức được giao dịch từ tháng 2 tới. Shukor Yusof – nhà phân tích tại Endau Analytics nhận xét: “Đến nay, mọi việc vẫn khá tốt. Nhưng tôi có câu hỏi về đà tăng trưởng nhanh này có thể duy trì mà không ảnh hưởng đến lợi nhuận của hãng bay hay không”.

Hà Thu (theo Reuters)

VnExpress

Bạn nên đọc

Cử tri tiếp tục phản ánh về trạm thu phí BOT đến Chủ tịch Quốc hội

Các cử tri phản ánh với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiều …