Trang chủ / Doanh Nghiệp / VietinBank đạt lợi nhuận kỷ lục hơn 8.000 tỷ đồng

VietinBank đạt lợi nhuận kỷ lục hơn 8.000 tỷ đồng

 Năm 2016, lợi nhuận của VietinBank ước đạt 8.250 tỷ đồng, hoàn thành 104% kế hoạch đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ), tiếp tục nằm trong top doanh nghiệp (DN) dẫn đầu về thực hiện nghĩa vụ ngân sách.

Thống đốc Lê Minh Hưng trao bằng khen và danh hiệu thi đua cho các tập thể và cá nhân xuất sắc của VietinBank.Tại Hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2016 và triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2017 của VietinBank, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT cho biết, ngoài lợi nhuận kỷ lục nói trên, ngân hàng còn vượt kế hoạch nhiều chỉ tiêu mà ĐHĐCĐ đề ra.

Cụ thể, tính đến 31/12/2016, tổng tài sản hợp nhất của VietinBank ước đạt 947.000 tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2015; tổng nguồn vốn huy động ước đạt 862.000 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2015; nguồn vốn huy động từ dân cư và tổ chức kinh tế tăng hơn 30% so với đầu năm…

Cũng trong năm 2016, tổng dư nợ tín dụng của ngân hàng đạt 720.000 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2015, hoàn thành kế hoạch đề ra. Cơ cấu tín dụng chuyển dịch tích cực; tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên khuyến khích đạt tốc độ tăng trưởng 22,4%, cao hơn tăng trưởng tín dụng chung toàn hệ thống.

Dư nợ bán lẻ của ngân hàng duy trì đà tăng trưởng mạnh ở tất cả các khu vực với mức tăng 35% so với năm 2015, chiếm tỷ trọng 27% tổng dư nợ. Dư nợ DN vừa và nhỏ cũng như FDI tăng lần lượt là 29% và 34% so với năm 2015.

Đến cuối năm 2016, ngân hàng tiếp tục quản lý tốt chất lượng tài sản với tỷ lệ nợ xấu dưới 1%. Ngân hàng đã tích cực, sát sao, dứt điểm xử lý, thu hồi các khoản nợ xấu, khoản nợ bán cho VAMC, từ đó đẩy nhanh tốc độ tái tạo vốn kinh doanh.

Về mục tiêu năm 2017, ông Lê Đức Thọ, Tổng Giám đốc cho biết, VietinBank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 15-17%, dư nợ tín dụng tăng trưởng khoảng 18%, nguồn vốn tăng phù hợp với nhu cầu tăng trưởng tín dụng. Ngân hàng cũng đặt mục tiêu kiểm soát tốt chất lượng nợ, kiểm soát tốt tỷ lệ nợ xấu, lợi nhuận tăng trưởng, bảo đảm đạt và vượt kế hoạch ĐHĐCĐ.

Tại hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, năm 2016, lãi suất đã được giữ ổn định đi kèm với tăng trưởng tín dụng hợp lý, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nhưng vẫn kiểm soát tốt lạm phát. Tỷ giá ổn định, dự trữ ngoại hối được gia tăng (mua thêm được 11 tỷ USD). Đạt được những thành công trên, có một phần đóng góp của VietinBank.

Tuy nhiên, vẫn còn có yếu kém trong hệ thống các tổ chức tín dụng. Trong hệ thống ngân hàng, tín dụng trung và dài hạn chiếm tỷ trọng tới 50%, trong khi nguồn vốn đầu vào dài hạn chỉ có 13-15%, gây ra sự mất cân đối. Ngoài ra, cần hết sức lưu ý vấn đề chất lượng tín dụng, đặc biệt cho vay trong các lĩnh vực bất động sản, BOT giao thông.

Thống đốc cho rằng, năm 2017 là thời điểm bản lề của việc xử lý nợ xấu, tái cơ cấu các ngân hàng. Các vướng mắc, khó khăn về cơ chế xử lý nợ xấu đang được tháo gỡ. Đặc biệt Đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, xử lý các ngân hàng yếu kém đã được trình lên Chính phủ.

VietinBank với vai trò chủ lực của mình cần tiếp tục nỗ lực tích cực tham gia vào quá trình tái cơ cấu này này, đồng thời vẫn phải tiết giảm chi phí, tăng cường hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với DN.

Huy Thắng

(Chinhphu.vn)

Bạn nên đọc

Cử tri tiếp tục phản ánh về trạm thu phí BOT đến Chủ tịch Quốc hội

Các cử tri phản ánh với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiều …