Tin Hot
Trang chủ / TIN TỨC / Đồng Bằng SCL / Tư pháp phải là người gác cổng cho UBND tỉnh về pháp luật
0902629251

Tư pháp phải là người gác cổng cho UBND tỉnh về pháp luật

Chiều ngày 11-1, Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị Hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2020 và triển khai chương trình công tác tư pháp năm 2021. Đến dự hội nghị có ông Nguyễn Thanh Tịnh- Thứ trưởng Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Đức Chín- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh trao bằng khen của Bộ Tư pháp cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất trong phong trào thi đua chuyên đề.

Năm 2020, Sở Tư pháp đã tham mưu, góp ý cho Hội đồng nhân dân tỉnh, UBND tỉnh, ban hành 17 Nghị quyết và thẩm định 74 Văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) đạt 100% dự thảo do các sở, ngành gửi đến, đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, chất lượng.

Công tác phổ biến giáo dục pháp luật có nhiều chuyển biến tích cực. Đội ngũ báo cáo viên pháp luật được kiện toàn thường xuyên, trong năm, đã tổ chức tuyên truyền trực tiếp 27.788 cuộc với 733.133 lượt người tham dự. Hiện nay, toàn tỉnh đã thành lập 1.859 tủ sách pháp luật, ngăn sách pháp luật, có 964.783 đầu sách tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, trường học, ấp, khu phố. Trong đó, đã trang bị, khai thác, sử dụng 12 tủ sách tại các ấp đặc biệt khó khăn thuộc xã khu vực III, tạo thuận lợi cho người dân trong việc tìm hiểu, nghiên cứu các chủ trương chính sách, quy định pháp luật. Các Tổ hòa giải ở cơ sở tiếp nhận 3.337 vụ, đưa ra hoà giải 3.286 vụ, hoà giải thành 2.756 vụ, đạt tỷ lệ 83,8% (tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2019).

Công tác hành chính tư pháp trên địa bàn tỉnh trong năm 2020 đáp ứng được yêu cầu của công dân, thực hiện nhập liệu, số hóa thông tin hộ tịch trên địa bàn tỉnh đúng tiến độ. Đến nay, đã 100% xã, phường, thị trấn được trang bị máy tính, kết nối mạng Internet, máy in phục vụ công tác đăng ký hộ tịch. Trong năm, cấp huyện và cấp xã đã đăng ký hộ tịch 295.565 trường hợp (tăng 72.408 trường hợp so với cùng kỳ năm 2019).

Đánh giá về kết quả công tác tư pháp trong năm 2020 trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chín cho rằng: Trong năm 2020, ngành Tư pháp của tỉnh đã thực hiện bảo đảm chất lượng, tiến độ các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra từ đầu năm, nhất là các nhiệm vụ được UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao cũng được hoàn thành bảo đảm chất lượng, tiến độ, ngày càng tham gia sâu vào các vấn đề pháp lý đặt ra trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, trong đó nhiều lĩnh vực công tác đạt kết quả tích cực như: Tham mưu tốt cho HĐND và UBND tỉnh nâng cao chất lượng công tác xây dựng, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật; triển khai thực hiện có hiệu quả công tác theo dõi thi hành pháp luật và xử lý vi phạm hành chính. Giải quyết nhanh chóng yêu cầu của cá nhân, tổ chức trong công tác hành chính và bổ trợ tư pháp, cơ sở dữ liệu điện tử đang phát triển khá nhanh; đã giải quyết được số lượng lớn yêu cầu của người dân, doanh nghiệp trong lĩnh vực hành chính tư pháp, nhất là trong cấp phiếu lý lịch Tư pháp, gắn với việc hiện đại hoá, đơn giản hoá thủ tục hành chính.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực, phấn đấu của toàn thể lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp tỉnh Kiên Giang trong thực hiện nhiệm vụ năm 2020. Đặc biệt, Sở Tư pháp đã tham mưu thực hiện hiệu quả Tiểu Đề án Giải quyết các vấn đề về quốc tịch, hộ tịch, hộ khẩu và các giấy tờ tùy thân khác cho người di cư tự do từ Campuchia về cư trú. Tư pháp Kiên Giang đã phát huy vai trò, chủ động kết nối, huy động sự tham gia của các tổ chức chính trị – xã hội, xã hội – nghề nghiệp vào các hoạt động trợ giúp pháp lý, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp…đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, duy trì trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh cũng lưu ý, nhiệm vụ công tác Tư¬ pháp năm 2021 là rất nặng nề, đòi hỏi toàn Ngành phải phấn đấu, tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới. Trong quá trình thực hiện, căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình và quy định pháp luật để tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh giải quyết những vấn đề vướng mắc, phức tạp, nhạy cảm trong thực thi, áp dụng pháp luật thuộc thẩm quyền của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Bên cạnh đó, cần có giải pháp huy động, phát huy vai trò của Đoàn Luật sư, Hội Luật gia tỉnh, các chuyên gia pháp luật. Đây cũng là yêu cầu mà Thủ tướng Chính phủ đặt ra “Tư pháp phải là người gác cổng cho Chính phủ, UBDN tỉnh về pháp luật”.

Dịp này, 1 tập thể và 3 cá nhân được Bộ Tư pháp tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chuyên đề “Thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945- 28/8/2020) và Đại hội yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. 15 cá nhận được nhận Kỷ niệm chương “ Vì sự nghiệp Tư pháp”./.

Hương Trà

https://kiengiang.gov.vn/trang/TinTuc/1/24918/Tu-phap-phai-la-nguoi-gac-cong-cho-UBND-tinh-ve-phap-luat.html

Bạn nên đọc

Quy định về tài chính áp dụng đối với công ty chứng khoán

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 121/2020/TT-BTC quy định về hoạt động của công ty …