Tin Hot
Trang chủ / Home / The Jade Orchid Cổ Nhuế “hô biến” đất trồng lúa sang khu đô thị: Ông chủ thực sự đứng sau là ai?
0902629251

The Jade Orchid Cổ Nhuế “hô biến” đất trồng lúa sang khu đô thị: Ông chủ thực sự đứng sau là ai?

the-jade-orchid-co-nhue-4172.jpeg

Vừa qua, dự án tổ hợp công trình căn hộ, văn phòng và công cộng ( tên thương mại là The Jade Orchid Cổ Nhuế) đã bị các cơ quan chức năng “tuýt còi” vì tự ý chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị.

LỘ DIỆN NGƯỜI THAY THẾ

The Jade Orchid Cổ Nhuế tại Khu vực Bắc Cổ Nhuế – Chèm, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội được biết đến là dự án có tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng và đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Dự án ban đầu thuộc về Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Bạch Đằng TMC (mã chứng khoán: BHT), nhưng đến năm 2014, công ty này đã liên danh Công ty Cổ phần Bất động sản Vimedimex (đại diện liên doanh) thực hiện dự án. Trong đó, tỷ lệ góp vốn của Bạch Đằng TMC là 40% và tỷ lệ góp vốn của Vimedimex là 60%. Tỷ lệ góp vốn này sẽ là cơ sở để quy định tỷ lệ phân chia lợi nhuận, sản phẩm và rủi ro (nếu có) của dự án.

Theo tìm hiểu của Thương gia, giai đoạn khởi đầu của “cú bắt tay” trên, Công ty Cổ phần Bất động sản Vimedimex đang là công ty con của Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex (Vimedimex Group), chuyên phụ trách mảng kinh doanh bất động sản của tập đoàn.

Tập đoàn này gắn liền với tên tuổi nữ doanh nhân Nguyễn Thị Loan. Tuy nhiên, vào giữa tháng 11/2021, bà Loan đã bị truy tố và bắt, do có hành vi cấu kết để thắng đấu thầu 49.000 m2 đất tại huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Điều đáng nói, ngay sau khi bà Loan bị bắt thì người đại diện pháp luật của Vimedimex không còn là người của bà Loan mà là bà Lê Thị Hạnh (sinh năm 1985) và ông Nguyễn Hữu Quý (sinh năm 1979) thay nhau nắm giữ.

Tuy nhiên, cả bà Hạnh và ông Quý đều là nhân tố quan trọng trong hệ thống doanh nghiệp của ông Phương Hữu Việt. Ông Việt được biết đến là Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Việt Phương (Tập đoàn Việt Phương, UpCOM:MIC) và từng là nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Á (VietABank) từ năm 2011-2021. Tập đoàn Việt Phương đang là doanh nghiệp nắm giữ cổ phần lớn nhất tại VietABank hiện nay.

Trong đó, ngày 15/12/2021, Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Vimedimex thay đổi từ ông Quản Xuân Dũng thành bà Hạnh. Bà Hạnh bắt đầu công việc tại Tập đoàn Việt Phương từ năm 2010, đến tháng 5/2018, thì trở thành Phó phòng kiểm soát nội bộ của tập đoàn này.

Ông Phương Hữu Việt, nguyên Chủ tịch HĐQT VietABank, kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Việt Phương (UpCOM:MIC)
Ông Phương Hữu Việt, nguyên Chủ tịch HĐQT VietABank, kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Việt Phương (UpCOM:MIC)

Đến ngày 12/4/2023, bà Hạnh rút khỏi Vimedimex, thế chỗ là ông Quý. Ngoài ra, ông Quý còn đứng tên tại Công ty Cổ phần Bất động sản Habada – IFG.

Habada – IFG được lập bởi 3 cổ đông là Công ty Cổ phần Đầu tư Infinity Group, Công ty Cổ phần Habada và bà Phương Minh Huệ (sinh năm 1971). Cả 3 cổ đông này đều liên quan tới ông Phương Hữu Việt và Tập đoàn Việt Phương.

Trong đó, Infinity Group là một thành viên khác của Tập đoàn Việt Phương. Chủ tịch HĐQT của công ty này hiện nay là ông Phương Xuân Thụy (SN 1977). Ông Thụy được biết đến là người thân của ông Việt.

Còn Chủ tịch HĐQT của Habada lại chính là bà Phương Minh Huệ. Trong khi, bà Huệ cũng đang là Tổng giám đốc, kiêm người đại diện pháp luật của Tập đoàn Việt Phương.

Đồng thời, theo đăng ký kinh doanh, năm 2019, ông Nguyễn Hữu Quý và bà Lê Thị Hạnh đã mua lại Công ty TNHH Xây dựng kinh doanh phát triển nhà Sang Anh. Trong đó, ông Quý nắm giữ 92% cổ phần, tương đương 669,760 tỷ đồng, còn bà Hạnh nắm giữ 8% cổ phần, tương đương 58,240 tỷ đồng.

Tại Sang Anh, hiện, ông Nguyễn Hữu Quý đang giữ chức Giám đốc, kiêm người đại diện pháp luật.

“ĐƯỜNG TÌNH” VIMEDIMEX GROUP VÀ VIETABANK

Như Thương gia đưa thông tin, ban đầu, dự án The Jade Orchid Cổ Nhuế thuộc về Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Bạch Đằng TMC, sau đó, năm 2014, công ty này đã liên danh Công ty Cổ phần Bất động sản Vimedimex thực hiện dự án.

Tuy nhiên, vào năm 2016, khi dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư và Vimedimex chỉ vừa được chấp thuận vào liên danh chủ đầu tư The Jade Orchid Cổ Nhuế, thì lập tức dự án được đem thế chấp tại ngân hàng VietABank – Chi nhánh Hà Nội.

Vì vào ngày 23/2/2016, UBND thành phố Hà Nội mới ra văn bản số 1050/UBND-KH&ĐT chấp thuận chủ trương cho phép Liên danh Công ty CP bất động sản Vimedimex (đại diện Liên danh) và Công ty cổ phần Bạch Đằng TMC tiếp tục thực hiện đầu tư Dự án Tổ hợp công trình căn hộ, văn phòng và công cộng tại Khu vực Bắc Cổ Nhuế – Chèm, quận Bắc Từ Liêm.

Và đến tận ngày 24/05/2018, UBND thành phố Hà Nội mới có Quyết định số 2562/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án này.

Được biết, tài sản bảo đảm của các hợp đồng thế chấp này là: toàn bộ các quyền tài sản phát sinh từ dự án; toàn bộ các quyền tài sản của bên bảo đảm được hưởng phát sinh từ hợp đồng liên danh hợp tác đầu tư Bạch Đằng TMC và Công ty cổ phần bất động sản Vimedimex; Phụ lục hợp đồng giữa hai công ty này.

Đến năm 2017-2018, quyền tài sản của bên bảo đảm với tư cách là chủ đầu tư được hưởng phát sinh từ việc đầu tư, thực hiện và kinh doanh, khai thác dự án; toàn bộ các quyền tài sản của Bên thế chấp với tư cách là Chủ đầu tư được hưởng phát sinh từ việc đầu tư, thực hiện và kinh doanh, khai thác dự án The Jade Orchid Cổ Nhuế tiếp tục được thế chấp tại ngân hàng VietABank – chi nhánh Hà Nội.

Điều đáng nói, việc thế chấp và cho vay như trên có phần không thích hợp so với các ngân hàng khác, nhưng giữa Vimedimex Group và VietABank thì lại không lạ. Bởi hai đơn vị này có mối liên kết chặt chẽ từ lâu.

Cụ thể, khi ngân hàng VietABank tăng vốn gấp đôi lên 3.000 tỷ đồng năm 2010 để tuân thủ Luật các Tổ chức tín dụng, thì cũng là lúc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hòa Bình – công ty bà Nguyễn Thị Loan từng nắm tới 62,19% và từng làm Chủ tịch HĐQT đã tham gia vào VietABank. Và trở thành một trong 3 cổ đông lớn của ngân hàng này cùng với Tập đoàn Việt Phương và Rạng Đông Group.

Năm 2011, bà Loan trở thành Phó Chủ tịch HĐQT, trong khi ông Phương Hữu Việt được bầu làm Chủ tịch nhà băng này. Tuy nhiên, bà Loan lại rời đi 1 năm sau đó. Việc không trực tiếp tham gia HĐQT dù bỏ ra vài trăm tỷ đồng cho thấy sự tin tưởng của bà chủ Vimedimex đối với ông Phương Hữu Việt, cho dù thời điểm đó, VietABank gần như không có khái niệm cổ tức, giá cổ phiếu trên sàn OTC chỉ ở mức 3.000-4.000 đồng/cổ phiếu.

Chưa kể, ngay sau khi Phát triển Hoà Bình trở thành cổ đông lớn của ngân hàng VietABank, bà Loan đã thế chấp 40 triệu cổ phần của chính Phát triển Hoà Bình tại VietABank cho nhà băng này.

Từ đây, ngân hàng VietABank thường xuyên đóng vai là nhà băng cấp tín dụng cho hoạt động đầu tư, phát triển các dự án bất động sản của Vimedimex Group. Và không chỉ The Jade Orchid Cổ Nhuế, một loạt dự án trọng điểm khác của Vimedimex Group cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực về tài chính từ VietABank.

Cụ thể, vào tháng 10/2015, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hòa Bình (từng là cổ đông lớn của VietABank) đã thế chấp lần lượt 9,6 triệu cổ phần của Vimedimex Group cho phía VietABank – Chi nhánh Hà Nội. Đồng thời, các dự án do Công ty Hòa Bình cũng đều thế chấp tại đây.

Rồi đến cuối năm năm 2019, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hoà Bình đã thế chấp dự án Khu hỗn hợp thương mại – nhà ở cao tầng tại phường Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội tại VietABank.

Hay gần nhất, trong số các doanh nghiệp mà VietABank cho vay vốn để hợp tác đầu tư thực hiện các dự án đối ứng của dự án xây dựng tuyến đường Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên bị sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ chỉ tên thì có đến 6 đơn vị liên quan tới Vimedimex Group. Vì đây là một dự án BT do Vimedimex Group làm chủ đầu tư.

6 công ty đó bao gồm: Công ty TNHH Đầu tư đô thị An Phú, Công ty TNHH Thương mại xây dựng và Đầu tư Hà Thủy, Công ty Cổ phần Dịch vụ Đầu tư nhà đất Nhật Anh, Công ty TNHH Địa ốc Phú Gia Green, Công ty TNHH Đầu tư Đô thị Gia Phát, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Vạn Phúc.

Như vậy có thể thấy, dù qua thời kỳ nào thì dự án The Jade Orchid Cổ Nhuế đều xuất hiện bóng dáng của doanh nhân Phương Hữu Việt và Tập đoàn Việt Phương và nhận được đồng hành của ngân hàng VietAbank…

Theo THIÊN ÂN / Thuonggiaonline

Bạn nên đọc

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và lãnh đạo TP.HCM thăm các đơn vị y tế tại TP.HCM

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến thăm, chúc mừng tập thể …