Tin Hot
Trang chủ / Công Nghệ / Sớm có quy định cho mô hình kinh doanh mới
0902629251

Sớm có quy định cho mô hình kinh doanh mới

Sự việc hàng trăm lái xe công nghệ “đình công”, kéo thành đoàn trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội hồi đầu tháng 12 này liên quan đến việc khấu trừ chi phí đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Lý do mà các lái xe công nghệ đưa ra, đó là trước đây, họ chỉ phải nộp 20% phí sử dụng ứng dụng và nhận về 80% doanh thu mỗi chuyến xe. Nhưng hiện giờ, đơn vị quản lý đã nâng tỷ lệ khấu trừ trên mỗi chuyến xe lên 27,2%.

Mô hình kinh doanh xe công nghệ là một dịch vụ được “khai sinh” từ “kinh tế chia sẻ” – với việc tận dụng những phương tiện vận chuyển trong thời gian “nhàn rỗi” nhằm giảm chi phí, tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, do chưa có hành lang pháp lý cho mô hình kinh doanh mới này nên dẫn đến lúng túng trong cách hiểu và áp dụng quy định. Trước đây, đã có những tranh luận rằng, mô hình taxi ứng dụng công nghệ là loại hình doanh nghiệp công nghệ hay vận tải? Đó có phải là loại hình kinh tế chia sẻ hay đơn thuần là hoạt động vận tải ứng dụng nền tảng số, bởi thực tế nhiều lái xe đi vay tiền để mua xe kinh doanh chứ không phải tận dụng phương tiện nhàn rỗi… Vì thế, việc nảy sinh tranh chấp hay những phản ứng như lái xe công nghệ vừa qua cũng là điều dễ hiểu.

Chưa bàn đến chuyện đúng – sai trong các tranh chấp, hay phản ứng giữa doanh nghiệp với đối tác, song rõ ràng cần sớm có hành lang pháp lý cho các mô hình kinh doanh mới; thậm chí, dự báo được xu hướng phát triển trong tương lai. Có như vậy, cơ quan quản lý mới giám sát chặt chẽ, quản lý hiệu quả, không để phát sinh thêm vấn đề ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp và xã hội.

Theo (HNM)

Bạn nên đọc

NHNN tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch COVID-19

Ngày 5/3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành văn bản …