Tin Hot
Trang chủ / KIÊN GIANG ONLINE / Rực rỡ sắc màu biển đảo trong đêm khai mạc Lễ hội Nghinh Ông
0902629251

Rực rỡ sắc màu biển đảo trong đêm khai mạc Lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội Nghinh Ông huyện Kiên Hải năm 2019 đã chính thức khai mạc vào lúc 19 giờ tối ngày 11-11, tại xã đảo Lại Sơn huyện Kiên Hải. Đây là một Lễ hội truyền thống của ngư dân, nhằm duy trì và phát huy các giá trị văn hóa, phong tục tập quán tốt đẹp trong sản xuất ngư nghiệp. Đồng thời thông qua Lễ hội, giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng cũng như thúc đẩy, phát triển tiềm năng kinh tế du lịch của địa phương.

Lễ hội Nghinh Ông huyện Kiên Hải là một sự kiện văn hóa lễ hội tiêu biểu của tỉnh, được quan tâm đầu tư tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, phong tục tập quán tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của nhân dân, qua đó giới thiệu, quảng bá về tiềm năng du lịch xanh, sạch, đẹp của huyện Kiên Hải – Kiên Giang đến với du khách trong và ngoài nước.

Trao Bằng khen của UBND tỉnh Kiên Giang cho các cá nhân tại chương trình khai mạc.

Với chủ đề “Đồng hành cùng biển đảo – Hướng đến du lịch xanh bền vững”, chương trình nghệ thuật đã mang đến cho khán giả các tiết mục miêu tả một cách chân thực, sống động về cội nguồn sinh hoạt lễ hội Nghinh Ông mang đậm bản sắc văn hóa biển đảo, thông qua nghệ thuật tổng hợp múa, hát với những sáng tác mới trên nền nhạc vọng cổ, dân ca đương đại và ca khúc nói về ước mơ của ngư dân cầu mong mưa thuận gió hòa, làm ăn sinh sống, tươi vui và hạnh phúc.

Chương trình còn gợi nhớ về một chiến công oanh liệt của cha ông trong công cuộc đấu tranh bảo vệ bờ cõi, chiến thắng gắn liền địa danh đã từng khiến cho quân thù phương Bắc phải khiếp sợ, nao núng. Đó là sông Bạch Đằng – nơi đã từng làm nên chiến thắng trước quân Nam Hán của Ngô Quyền năm 938, được tái hiện một cách hùng tráng qua giọng ca chuông vàng vọng cổ Nguyễn Văn Khởi và nghệ sĩ Diễm Thanh với trích đoạn “Sóng dậy Bạch Đằng Giang” của tác giả Thanh Hiệp. Trong chương trình còn có nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, nhóm hài nổi tiếng về tham gia phục vụ.

Trong những năm gần đây, Khách du lịch trong và ngoài nước đến với Kiên Hải liên tục tăng. Từ đầu năm đến nay, đã có 375.000 lượt khách đến tham quan, du lịch tăng 57,8% so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên việc phát triển du lịch tại huyện đảo Kiên Hải chủ yếu còn tự phát, nhỏ lẻ, chưa thu hút các nhà đầu tư lớn để phát huy tốt hơn các tiềm năng, lợi thế vốn có của Kiên Hải.

Chương trình khai mạc thu hút đông khán giả đến xem.

Thực hiện Nghị quyết của Chính Phủ về “Chương trình hành động thực hiện Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020” và Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 16-11-2017 của Tỉnh ủy Kiên Giang “Về phát triển du lịch tỉnh Kiên Giang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”. Trong thời gian tới, huyện Kiên Hải sẽ tiếp tục đầu tư phát triển nâng cấp cơ sở hạ tầng, tạo tiền đề thu hút Nhà đầu tư tham gia vào các dự án lớn, các khu du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao, góp phần cho du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo bước đột phá và chuyển biến tích cực để Kiên Hải trở thành điểm du lịch biển đảo đa kết nối.

Cũng trong lễ khai mạc, Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây Dựng Kiên Giang và Doanh nghiệp Dây Á Châu đã tặng 30 xe đạp và 81 học bổng cho con em ngư dân vượt khó học giỏi với tổng trị giá 126 triệu đồng.

Thế Hạnh

kiengiang.gov.vn

Bạn nên đọc

Phải nhìn thẳng vào sự thật để truy rõ trách nhiệm

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, ngày 13/11, tại Hội trường Diên Hồng, …