Tin Hot
Trang chủ / Home / Phát hiện người nghi nhiễm SAR-CoV2 đi từ Trung Quốc qua đường mòn

Phát hiện người nghi nhiễm SAR-CoV2 đi từ Trung Quốc qua đường mòn

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống, dịch Covid-19 đã gửi văn bản khẩn đến Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Cao Bằng về việc tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, sau khi phát hiện một người nghi nhiễm SAR-CoV2 đi từ Trung Quốc theo lối này.

Phát hiện người nghi nhiễm SAR-CoV2 đi từ Trung Quốc qua đường mòn

(Ảnh minh họa).

Theo Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của VIệt Nam, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc TP Hồ Chí Minh đã phát hiện một trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 là trường hợp nữ, sinh năm 1990. Trước đó, vào tối 28-5, người phụ nữ này đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng, sau đó đến Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh triển khai các hoạt động phòng chống dịch tại thành phố và thông báo cho các đơn vị địa phương liên quan để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để kiểm soát không cho dịch bệnh xâm nhập và lây lan cộng đồng; Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Cao Bằng chỉ đạo thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Quốc gia trong việc phòng, chống dịch tại khu vực. Đồng thời, tăng cường kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở tại khu vực biên giới, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Nếu cá nhân, đơn vị nào để xảy ra trường hợp nhập cảnh trái phép thì cá nhân, đơn vị đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Cao Bằng tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng báo ngay cho chính quyền cơ sở để tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

LAM NGỌC – NDĐT

Bạn nên đọc

Thoi thóp vì COVID-19, lối đi nào cho ngành đường sắt Việt Nam?

Hạ tầng cũ kỹ, dịch COVID-19 hoành hành… khiến dòng tiền cạn kiệt, đẩy VNR …