Trang chủ / TIN TỨC / Đồng Bằng SCL / Người dân không đồng tình với quy hoạch dự án Bãi Đất Đỏ

Người dân không đồng tình với quy hoạch dự án Bãi Đất Đỏ

Thông báo số 307/TB-VP ngày 1-4-2020 của UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo, phương án quy hoạch khu đô thị tại thị trấn Dương Đông và tại thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc phải đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhân dân và doanh nghiệp, rà soát kỹ hiện trạng để giữ lại chỉnh trang các khu vực đông dân cư.

UBND tỉnh cũng có lưu ý về phương án quy hoạch tái định cư và chỉnh trang dân cư dọc hai bên đường Cửa Lấp – An Thới, khi chấp thuận về địa điểm đầu tư dự án khu hỗn hợp thương mại, dịch vụ Bãi Đất Đỏ (gọi tắt dự án Bãi Đất Đỏ) tại khu vực Bãi Đất Đỏ, TT.An Thới. Theo quy hoạch hiện nay thì nhiều khu dân cư có mật độ người sinh sống đông đúc sẽ bị giải tỏa khiến người dân không đồng ý.

Theo đơn kiến nghị của đại diện các hộ dân, khu vực bị ảnh hưởng bởi dự án ở thị trấn An Thới có quy mô hơn 260ha và dự án Bãi Đất Đỏ có quy mô 83,4ha, ảnh hưởng đến các hộ dân thuộc khu phố 4, 6 và 7.

Theo người dân, việc lập quy hoạch của đơn vị tư vấn và công văn số 513/UBND-PQLĐT (ý kiến nội dung điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) trình Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang vẫn chưa đạt được sự đồng thuận của người dân.

Khu vực bị quy hoạch là nơi có mật độ dân cư đông

Dẫn chứng cho việc này, người dân đưa ra biên bản cuộc họp số 36/BB-UBND ngày 17-6-2020 (về việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư tại khu phố 6 về nhiệm vụ quy hoạch và đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của dự án quy mô hơn 260ha, người dân có nhà, đất nằm trong diện quy hoạch cho biết họ đã đề nghị giữ lại khu vực đông dân cư (từ điểm số 11 đến 26 theo công văn số 513/UBND-PQLĐT huyện Phú Quốc) và khu vực đường ra Bãi Đất Đỏ từ mép đường hiện hữu vào 150 mét, Tỉnh lộ 46 Nguyễn Văn Cừ từ mép đường hiện hữu vào 300 mét, đường An Thới – Cửa Lấp từ mép đường hiện hữu vào 100 mét.

Theo ý kiến ông Nguyễn Văn Lộc, người dân trong khu vực bị ảnh hưởng tại cuộc họp nói trên, quy hoạch dự án chỉ nên chọn khu vực ít dân cư, còn các khu vực trên có dân cư sinh sống lâu đời, việc giữ lại là để cuộc sống họ không bị xáo trộn, ổn định cuộc sống, kinh doanh phát triển kinh tế. Người dân không đồng tình việc quy hoạch lấy luôn bãi biển Bãi Đất Đỏ và cho biết nơi đây là bãi tắm công cộng để người dân được vui chơi, tắm biển.

Ông Nguyễn Văn Hải – một người dân tại KP6, bị ảnh hưởng bởi dự án – cũng đề nghị thuê đơn vị tư vấn giám sát để đánh giá lại đồ án quy hoạch của chủ đầu tư. Nếu đủ cơ sở thiết kế hạ tầng và quy mô phát triển cao hơn thì mới có được sự đồng thuận giao đất của người dân. Còn chính sách giá bồi thường thì phải có sự khảo sát thực tế theo giá thị trường và thương lượng với người dân.

Được biết, theo phiếu khảo sát tại cuộc họp lấy ý kiến dân về dự án này thì tỷ lệ người dân không đồng tình với quy hoạch vị trí và quy mô dự án lên tới 82,02%.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vừa qua UBND huyện Phú Quốc cũng có văn bản số 513/UBND-PQLĐT ngày 28-7-2020 nêu việc xem xét điều chỉnh thu hẹp một phần nhỏ diện tích quy hoạch so với đồ án quy hoạch. Theo đề xuất của văn bản trên, UBND huyện sẽ giữ lại các điểm dân cư 15, 20, 25 để chỉnh trang – tính từ lề đường Tỉnh lộ 46 (Nguyễn Văn Cừ) và một phần đường ra Bãi Đất Đỏ, tính từ mép đường vào 100 mét.

Cuộc họp lấy ý kiến cộng đồng dân cư về quy hoạch

Song hiện nay văn bản nói trên vẫn chưa nhận được sự đồng tình của một số người dân. Bởi vì cả 3 đường Tỉnh lộ 46 (Nguyễn Văn Cừ), đường ra Bãi Đất Đỏ và đường An Thới – Cửa Lấp, đều có mật độ dân cư đông đúc, buôn bán sầm uất. Đồng thời người dân cũng thắc mắc không hiểu vì sao mà những khu vực được điều chỉnh giữ lại là khu vực có nhà cửa, đất đai của nhiều cán bộ tại địa phương này?

Thiết nghĩ, Phú Quốc sẽ sớm trở thành một thành phố biển mạnh về du lịch mang tầm quốc tế, vì vậy bên cạnh các khu đô thị hiện đại khang trang; khách sạn, khu nghỉ dưỡng đẳng cấp thế giới cũng cần tồn tại song song khu dân cư bản địa, để khách du lịch có thể khám phá những nét riêng đặc sắc của người dân địa phương. Do đó, việc quy hoạch dự án tại đây phải đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân và chủ đầu tư. Chính quyền, nhà đầu tư và người dân cần có sự đồng thuận trong dự án vì một Phú Quốc phát triển trong tương lai.

Quang Hà

(Theo CATP)

Bạn nên đọc

Kiên Giang: Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên …