Tin Hot
Trang chủ / Kinh Tế Đầu Tư / Ngừng thông quan xe BMW – Bộ Tài chính đúng hay sai?

Ngừng thông quan xe BMW – Bộ Tài chính đúng hay sai?

Liên quan đến vụ việc Bộ Tài chính chỉ đạo tạm ngừng thông quan các lô xe ô tô nhập khẩu BMW của Euro Auto vì gian lận thương mại, luật sư cho rằng Bộ Tài chính không có thẩm quyền này.

Ngừng thông quan xe BMW, đề nghị khởi tố Euro Auto

Như báo đã đưa tin, ngày 30/11/2016, Bộ Tài chính có công văn hỏa tốc gửi Tổng cục Hải quan đề nghị tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao), đồng thời làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để khởi tố hành vi buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động nhập khẩu ô tô của Cty CP Ô tô Âu Châu (Euro Auto).

Lý do là qua công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu, Bộ tài chính đã xác định Euro Auto tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Ngoài ra, Công ty cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do Công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng

Công ty này cũng bị tố sử dụng tài liệu giả như Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại… để nhập khẩu ô tô BMW

Ảnh minh họa

Cty CP Ô tô Âu Châu có địa chỉ tại số 808 Đường Nguyễn Văn Linh, Phường Tân Phú, Quận 7, TP Hồ Chí Minh là một “ông lớn” 100% vốn nước ngoài trong ngành nhập khẩu ô tô Việt Nam, đơn vị chuyên phân phối xe ô tô BMW, Mini và motor BMW Motorrad.

Ngay sau khi Bộ Tài chính phát đi công văn hỏa tốc nói trên, chiều cùng ngày Euro Auto cũng đã phát đi thông cáo “phản pháo” lại Bộ tài chính.

Thông cáo nêu rõ: “Các nghi vấn của Bộ Tài Chính đã được Euro Auto giải trình theo yêu cầu và hiện tại chúng tôi vẫn đang trong quá trình cung cấp và giải trình các tài liệu cho các cơ quan này. Chúng tôi khẳng định rằng Euro Auto kinh doanh trên tinh thần tuân thủ theo pháp luật của nhà nước Việt Nam và hướng đến quyền lợi của khách hàng, người tiêu dùng”.

Cũng theo văn bản của Euro Auto thì cty này đang trong quá trình cung cấp và giải trình với cơ quan chức năng, hiện chưa có kết luận cuối cùng nên chưa thể khẳng định sai phạm như Bộ Tài chính nêu.

Họ cũng cho rằng ngay cả trong trường hợp các giải trình của doanh nghiệp này không được chấp nhận, họ được quyền bảo lưu quyền được yêu cầu sự hỗ trợ và can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền khác nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình.

“Chưa có quy định Bộ Tài chính được yêu cầu Tổng Cục Hải quan dừng thông quan hàng hóa”

Trao đổi với phóng viên, luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Cty Luật Minh Bạch (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng Bộ Tài chính không có thẩm quyền làm việc này.

Luật sư Trần Tuấn Anh nói: “Trong hệ thống pháp luật Việt Nam hiện nay, chưa có quy định nào cho phép Bộ Tài chính được yêu cầu Tổng Cục Hải quan dừng thông quan đối với một lô hàng cụ thể.

Việc cho thông quan hay không cho thông quan đối với một lô hàng thuộc thẩm quyền của Chi cục Hải quan cửa khẩu nơi lô hàng đó mở tờ khai”.

Vậy thẩm quyền điều hành của Bộ Tài chính đối với hàng hóa nhập khẩu sai phạm ra sao, thưa luật sư?

Trong trường hợp Bộ Tài chính qua quá trình thanh tra, kiểm tra của mình phát hiện doanh nghiệp có dấu hiệu trốn thuế, gian lận thương mại hay các hành vi vi phạm pháp luật khác trong phạm vi thẩm quyền do mình quản lý, thì có quyền chuyển hồ sơ qua các cơ quan chuyên môn như: Tổng cục Hải Quan, Bộ Công an …. để đề nghị kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật, chứ không có thẩm quyền yêu cầu Tổng cục Hải quan ngừng thông quan đối với hàng hóa.

Trong nhiệm vụ, thẩm quyền của mình, thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát đối với hàng hóa, tùy vào tính chất, mức độ vi phạm của chủ thể nhập khẩu hàng hóa, Chi cục Hải quan, Cục Hải quan hay Tổng Cục Hải quan sẽ quyết định xử lý theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính hoặc khởi tố vụ án hình sự theo quy định pháp luât về Tố tụng hình sự theo đúng chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình.

Xin cảm ơn luật sư!

nguoiduatin

Bạn nên đọc

Cà Mau xuất hiện 4 đoạn sạt lở đê biển rất nguy hiểm

Theo kết quả khảo sát đầu tháng Tám vừa qua, toàn tuyến đê biển Tây, …