Tin Hot
Trang chủ / Kinh Tế Đầu Tư / Nghịch lý: Cùng một mức thu nhập nhưng người Việt lại chịu thuế cao hơn người Singapore

Nghịch lý: Cùng một mức thu nhập nhưng người Việt lại chịu thuế cao hơn người Singapore

Cùng mức thu nhập chịu thuế khoảng 1,02 tỉ đồng/năm nhưng người Việt Nam sẽ đóng thuế TNCN khoảng 19,9 triệu đồng/tháng, trong khi người Singapore chỉ đóng 2,76 triệu đồng/tháng.

Theo biểu thuế lũy tiến từng phần quy định tại luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hiện hành, thuế suất đối với người làm công ăn lương gồm 7 bậc, từ 5 – 35% tùy theo thu nhập (sau khi trừ đi phần chiết giảm gia cảnh 9 triệu đồng/tháng cho người nộp thuế và 3,6 triệu đồng/tháng cho người phụ thuộc).

Mức thuế suất lũy tiến cao nhất lên tới 35% đối với người có thu nhập từ 80 triệu đồng/tháng trở lên. Đây là ngưỡng thuế rất cao so với nhiều nước trong khu vực.

Đơn cử, Singapore hiện có 10 bậc thuế từ mức 0 – 22% với mức thu nhập từ dưới 20.000 đô la Singapore (SGD) tương đương 1.666 SGD/tháng (quy đổi khoảng 28,3 triệu đồng/tháng) áp dụng thuế suất 0%; từ 20.001 – 30.000 SGD/năm (tương đương khoảng 28,3 – 42,5 triệu đồng/tháng) thuế suất 2%…

Nghịch lý: Cùng một mức thu nhập nhưng người Việt lại chịu thuế cao hơn người Singapore - Ảnh 1

Cùng một mức thu nhập nhưng người Việt lại chịu thuế cao hơn người Singapare. Ảnh minh họa

Với chênh lệch mức thuế quá lớn, trường hợp cùng mức thu nhập chịu thuế 60.000 SGD/năm, tương đương 1,02 tỉ đồng/năm, tức 85 triệu đồng/tháng, người Việt Nam sẽ đóng thuế TNCN 19,9 triệu đồng/tháng (tỷ lệ thuế trên thu nhập chiếm 23,4%), trong khi người Singapore chỉ đóng 2,76 triệu đồng/tháng (tỷ lệ thuế trên thu nhập chịu thuế chiếm 3,25%).

Tỷ trọng thuế trên thu nhập của Việt Nam cao quá so với Singapore trong khi thu nhập của người Singapore cao hơn người Việt rất nhiều.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam nhấn mạnh, thuế thu nhập doanh nghiệp (DN) đã giảm, mức thuế TNCN cũng nên giảm theo.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, mức thuế TNCN theo lũy tiến, thấp nhất là 5%, mức cao nhất là 35% đang được áp dụng hiện nay làm tỉ lệ thuế trên thu nhập là khá cao. “Cần điều tiết thuế TNCN nên tương đương với điều tiết thuế thu nhập DN”, bà Cúc nói.

Cụ thể, thuế thu nhập DN trước đây là 32% doanh thu, sau các lần điều chỉnh, đã giảm dần xuống lần lượt còn 28%, 25% và hiện nay là 20%.

Trong khi đó thuế TNCN từ khi có biểu thuế hiện nay cao nhất vẫn là 35%. Khoảng cách điều tiết biểu thuế cũng rất dày, chỉ cần thu nhập nhích một chút là lên bậc thuế cao hơn. Tiền thuế tăng có khi còn nhiều hơn tiền được nhận thêm.

Vũ Đậu – doisongphapluat

Bạn nên đọc

Phú Quốc tồn đọng gần trăm hồ sơ, đề xuất cho phân lô tách thửa trở lại

Sau hơn 2 tháng tạm ngừng tiếp nhận hồ sơ tách thửa đất và chuyển …