Tin Hot
Trang chủ / Home / Ngân hàng Nhà nước yêu cầu sớm báo cáo tình hình giao dịch ngân hàng với thị trường Nga
0902629251

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu sớm báo cáo tình hình giao dịch ngân hàng với thị trường Nga

Ngân hàng Nhà nước đề nghị một số ngân hàng thương mại báo cáo trước ngày 4-3 về tình hình hợp tác với thị trường Nga; tác động của lệnh trừng phạt Nga đối với việc xử lý giao dịch cho khách hàng, đặc biệt là tình hình công nợ hai chiều.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu sớm báo cáo tình hình giao dịch ngân hàng với thị trường Nga - Ảnh 1.

Rossiya, 1 trong 7 ngân hàng Nga bị Liên minh châu Âu loại khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT, khiến ngân hàng thương mại Việt Nam đối mặt với tác động tiêu cực – Ảnh: REUTERS

Cụ thể, vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế – Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn hỏa tốc gửi các ngân hàng thương mại liên quan đến tình hình quan hệ với Nga trong lĩnh vực ngân hàng.

Trong văn bản, Ngân hàng Nhà nước nêu trong bối cảnh Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) tăng cường các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga, hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam đối mặt một số tác động tiêu cực, nhất là các tổ chức hiện đang có liên quan hoặc hợp tác trực tiếp với tổ chức tài chính quốc tịch Nga.

Lãnh đạo Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước khẩn trương rà soát hoạt động thanh toán của các doanh nghiệp Việt Nam và các đối tác Nga thông qua hệ thống ngân hàng thương mại.

Để có cơ sở báo cáo lãnh đạo Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đề nghị một số ngân hàng báo cáo về tình hình hợp tác với thị trường Nga gồm quan hệ đại lý, doanh số thanh toán, chuyển tiền, các dự án hợp tác, khó khăn, vướng mắc…

Báo cáo về các tác động của lệnh trừng phạt Nga đối với việc xử lý giao dịch cho khách hàng, đặc biệt về tình hình công nợ hai chiều.

Đồng thời đề xuất các biện pháp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động thanh toán chuyển tiền với thị trường Nga trong thời gian tới.

Trước thực tế, EU vừa công bố tên 7 ngân hàng Nga bị loại khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT nhằm đáp trả việc Nga đưa quân vào Ukraine.

7 ngân hàng Nga có tên gồm VTB (ngân hàng lớn thứ hai của Nga), Otrkitie, Novikombank, Promsvyazbank, Rossiya, Sovcombank, và VEB.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của EU cho biết các ngân hàng nói trên bị loại khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT do mối quan hệ của họ với Nhà nước Nga, chứ EU không nhắm vào toàn bộ hệ thống ngân hàng.

Sberbank, ngân hàng cho vay lớn nhất của Nga, và Gazprombank không có trong danh sách vì là các kênh thanh toán chính cho dầu và khí đốt của Nga. Bất chấp xung đột, EU vẫn đang mua dầu và khí đốt từ Nga.

Chiều 2-3, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã tổ chức hội nghị với đại diện các doanh nghiệp Việt Nam tại Nga để thảo luận, bàn biện pháp ứng phó với các lệnh cấm vận của phương Tây áp đặt đối với nền kinh tế và tài chính Nga.

L.THANH

Theo TTO

Bạn nên đọc

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và lãnh đạo TP.HCM thăm các đơn vị y tế tại TP.HCM

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến thăm, chúc mừng tập thể …