Tin Hot
Trang chủ / Home / Lại căng mình trước dịch Covid-19

Lại căng mình trước dịch Covid-19

Cùng với Đà Nẵng, nhiều tỉnh – thành khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 sau khi phát hiện 4 ca mắc mới trong cộng đồng

Ngày 26-7, Bộ Y tế công bố trong 2 ngày 25 và 26-7, Việt Nam phát hiện 4 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Với công bố này, sau 100 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng, Việt Nam lại đứng trước nguy cơ xuất hiện những ổ dịch Covid-19 mới.

Chưa xác định nguồn lây

Cụ thể, ca bệnh 418 là nam, 61 tuổi, ngụ phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng; từng chăm bố bị bệnh, điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Đà Nẵng. Đến ngày 11-7, bệnh nhân 418 sốt và tự đi khám tư, sau đó nhập Bệnh viện Đà Nẵng ngày 18-7; đến ngày 24-7 thì có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Tại Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân 418 từng vào khoa cấp cứu, sau đó đến Khoa Nội hô hấp và khi diễn tiến nặng được đưa vào Khoa Hồi sức tích cực.

Ca bệnh 416 là người đàn ông 57 tuổi (ngụ quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), cũng từng chăm mẹ ốm tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Đà Nẵng, trong khoảng thời gian từ ngày 7 đến 17-7. Ngày 20-7, bệnh nhân bắt đầu sốt, sau đó đi khám ở Bệnh viện C Đà Nẵng, xác định dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 25-7. Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Ca bệnh 419 là nam thiếu niên 17 tuổi ở Quảng Ngãi từng đến chăm anh trai nằm điều trị tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP Đà Nẵng từ ngày 14-7. Đến ngày 17-7, bệnh nhân 419 đón xe về Quảng Ngãi, trên xe có một số người trở về nhà từ Bệnh viện C Đà Nẵng.

Ca bệnh 420 là bệnh nhân nữ, 71 tuổi, ở phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Ngày 12-7, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau ngực, đến ngày 22-7 nhập viện tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Ngày 25-7, Bệnh viện C Đà Nẵng lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng xét nghiệm, kết quả xét nghiệm ngày 26-7 dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện C Đà Nẵng.

Như vậy, sau 100 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, Việt Nam đã xuất hiện liên tục 4 ca lây nhiễm cộng đồng. Điểm chung ban đầu được xác nhận là cả 3 bệnh viện nói trên đều nằm liền kề nhau ở khu vực đường Hải Phòng và đường Quang Trung thuộc quận Hải Châu. Đặc biệt, các bệnh nhân đều đã từng chăm người nhà tại Bệnh viện Đà Nẵng trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh. Mối quân tâm là đến thời điểm này vẫn chưa xác định được nguồn lây bệnh, cũng như chưa xác định được các bệnh nhân có lây chéo hay không.

Trước tình hình diễn biến phức tạp, trong ngày 26-7, ngay sau khi có thêm ca mắc mới (bệnh nhân 420), TP Đà Nẵng đã huy động toàn lực để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Cùng ngày, Bệnh viện Đà Nẵng thực hiện phong tỏa, cách ly hơn 2.000 cán bộ, nhân viên và toàn bộ bệnh nhân, người nhà.

Nỗ lực điều tra F1

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, do bệnh nhân 418 đang thở máy, thông tin do người nhà cung cấp chưa đầy đủ nên ngay trong ngày 26-7, Sở Y tế TP Đà Nẵng tiếp tục phối hợp với Công an TP, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan điều tra thêm yếu tố dịch tễ, quá trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân, điều tra tất cả trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần để xử lý khử khuẩn môi trường; áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định đối với các trường hợp có liên quan. Ngành y tế tiếp tục xử lý hóa chất Chloramin B khử khuẩn môi trường tại các địa điểm liên quan đến bệnh nhân; lập danh sách tất cả trường hợp đang ở trong Bệnh viện Đà Nẵng và toàn bộ những trường hợp tiếp xúc gần, có liên quan đến bệnh nhân để có biện pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng và can thiệp y tế phù hợp.

Đối với ca bệnh 416, Sở Y tế TP Đà Nẵng thông tin: Hiện đã xác định 1.079 người tiếp xúc với bệnh nhân này, trong đó có 288 người tiếp xúc gần và đưa đi cách ly. Sở cũng thông báo người dân đã từng tiếp xúc với bệnh nhân trong vòng 14 ngày để chủ động theo dõi sức khỏe, báo cáo tình trạng sức khỏe, đến cơ sở y tế tư vấn xét nghiệm và áp dụng các biện pháp can thiệp y tế kịp thời. Bệnh nhân 416 đang được sử dụng ECMO và dùng thuốc an thần. Bệnh nhân 418 cũng có diễn tiến nặng và đang được thở máy qua nội khí quản.

Trước việc xuất hiện 2 ca mắc Covid-19 cùng có tiền sử chăm người bệnh, sau đó nhập viện tại Bệnh viện Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã có công văn khẩn yêu cầu thực hiện cách ly y tế Bệnh viện Đà Nẵng. Ngay trong ngày, Bệnh viện Đà Nẵng thực hiện phong tỏa, cách ly 14 ngày theo quy định đối với hơn 2.000 cán bộ, nhân viên và toàn bộ bệnh nhân, người nhà. Các cơ quan chức năng cũng đang tính tới việc áp dụng biện pháp này đối với Bệnh viện C Đà Nẵng.

Theo NLĐ

Bạn nên đọc

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NNPTNT

Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 1433/QĐ-TTg điều động, bổ nhiệm ông Lê …