Trang chủ / TIN TỨC / Đồng Bằng SCL / Kiên Giang: Xem xét xử lý hình sự các trường hợp lấn chiếm đất rừng quốc gia

Kiên Giang: Xem xét xử lý hình sự các trường hợp lấn chiếm đất rừng quốc gia

Đại diện Vườn quốc gia (VQG) Phú Quốc cho biết, chỉ trong 8 tháng đầu năm 2021 đã phát hiện nhiều trường hợp lấn chiếm rừng quốc gia. Đơn vị đã áp dụng các biện pháp ngăn chặn, lập hồ sơ ban đầu và chuyển đến các cơ quan chức năng 88 vụ, xử phạt số tiền hơn 638 triệu đồng.

Mới đây, VQG Phú Quốc, Tổ công tác liên ngành tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Hội nghị triển khai xử lý nghiêm các vụ việc phức tạp liên quan đến việc lấn chiếm đất rừng, bao chiếm đất rừng tại VQG Phú Quốc.

Tại Hội nghị, đại diện VQG Phú Quốc cho biết, thời gian qua đơn vị đã chủ động tổ chức lực lượng tuần tra, truy quét, phối hợp với các sở, ngành, lực lượng vũ trang, các cơ quan tư pháp và chính quyền địa phương quản lý và bảo vệ rừng.

Qua đó, đã xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp. Tính trong 8 tháng đầu năm 2021, đơn vị đã phát hiện và áp dụng các biện pháp ngăn chặn, lập hồ sơ ban đầu chuyển các cơ quan chức năng xử lý 88 vụ, phạt số tiền hơn 638 triệu đồng.

Đồng chí Đại tá Diệp Văn Thế – Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang, Tổ trưởng Tổ công tác phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Đại tá Diệp Văn Thế- Phó Giám đốc Công an tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác ghi nhận, biểu dương những kết quả mà vườn quốc gia Phú Quốc đã đạt được trong thời gian qua.

Hội nghị đã được nghe các tham luận của các ban, ngành, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc từ đó đề xuất ý kiến triển khai nhằm nâng cao hiệu quả đối với công tác quản lý nhà nước về đất đai cụ thể là công tác quản lý bảo vệ đất rừng.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Đại tá Diệp Văn Thế- Phó Giám đốc Công an tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác ghi nhận, biểu dương những kết quả mà vườn quốc gia Phú Quốc đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, thách thức đối với công tác quản lý nhà nước về quản lý và bảo vệ đất rừng, nhất là tình trạng chặt phá cây rừng, bao chiếm đất rừng trái phép.

Đại tá Thế đề nghị tiếp tục kiểm tra, rà soát và xử lý dứt điểm các vi phạm. Trong đó, phải xử lý nghiêm các trường hợp lấn, chiếm, phá rừng, chuyển nhượng đất rừng quốc gia, rừng phòng hộ trái pháp luật. Khi phát hiện phải xử lý ngay, không để phát sinh thêm vi phạm. Vi phạm nào có dấu hiệu tội phạm phải xem xét xử lý hình sự, nhất là đối với các băng nhóm xã hội đen.

Phương Anh / Theo DNVN

Bạn nên đọc

Nữ cán bộ Đoàn xung kích trong phòng, chống dịch COVID-19

Bà Trần Thị Khánh Quà, Phó Bí thư xã đoàn Tây Yên A, huyện An …