Tin Hot
Trang chủ / Home / Kiên Giang trình Chính phủ về việc thành lập thành phố Phú Quốc
0902629251

Kiên Giang trình Chính phủ về việc thành lập thành phố Phú Quốc

Ngày 31/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiên Giang Lâm Minh Thành đã ký tờ trình về việc thành lập thành phố Phú Quốc và thành lập các phường thuộc thành phố Phú Quốc tỉnh Kiên Giang.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành đã ký Đề án thành lập thành phố Phú Quốc và thành lập các phường thuộc thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Huyện Phú Quốc có 589,27 km² (58.927,48 ha) diện tích tự nhiên, dân số 179.480 người (đã bao gồm dân số quy đổi); có 10 đơn vị hành chính cấp xã, gồm: 02 thị trấn Dương Đông, An Thới và 08 xã: Hàm Ninh, Dương Tơ, Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Cạn, Hòn Thơm và xã Thổ Châu.

Huyện Phú Quốc với vị trí đặc biệt quan trọng trong quốc phòng, an ninh lại có tiềm năng, lợi thế góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Kiên Giang nói riêng và khu vực đồng bằng Cửu Long nói chung. Trong những năm gần đây, Phú Quốc đã có những phát triển nhanh chóng trên các lĩnh vực kinh tế – văn hóa – xã hội. 

Cùng với đó, việc triển khai các công trình, dự án đã được phê duyệt theo nội dung quy hoạch chung huyện đảo Phú Quốc tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã tạo nên hình ảnh một thành phố biển đảo Phú Quốc ngày càng rõ nét với tính chất của đô thị là trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp quốc gia và quốc tế; trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực; đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và hàng không quốc tế; trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ chuyên ngành; trung tâm bảo tồn sự đa dạng sinh học rừng và biển của quốc gia và khu vực.

Cổng chào huyện đảo Phú Quốc.

Trụ sở UBND huyện Phú Quốc. 

Việc thành lập thành phố Phú Quốc các phường thuộc thành phố Phú Quốc tỉnh Kiên Giang có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về chính trị, quốc phòng – an ninh nhằm khẳng định chủ quyền biển đảo, tạo nên vị thế vững chắc của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á; thúc đẩy sự phát triển kinh tế vùng biên giới Tây Nam của Tổ quốc và tạo sự cân đối về phát triển kinh đô thị giữa các khu vực; tạo sức hấp dẫn thu hút đầu tư, khai thác tiềm năng du lịch sẵn có của Phú Quốc. 

Bên cạnh đó, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã là phù hợp với chủ trương của Trung ương trong giai đoạn hiện nay; việc thành lập các phường và thành lập thành phố Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang đã đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định tại Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13; Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; đồng thời đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân tỉnh Kiên Giang nói chung và huyện Phú Quốc nói riêng.

Bãi biển Dinh Cậu Phú Quốc là điểm đến thu hút nhiều khách du lịch trong nước và ngoài nước.

Cáp treo Hòn Thơm Phú Quốc là điểm đến hấp dẫn cho du khách, được ví như viên ngọc quý.

Thế Thanh – Trọng Nghĩa

(PLVN)

Bạn nên đọc

Ngành Công Thương nỗ lực bảo đảm cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường dịp Tết

Để bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị …