Tin Hot
Trang chủ / TIN TỨC / Đồng Bằng SCL / Kiên Giang: Gấp rút lập khu điều trị khoảng 70 giường cho bệnh nhân COVID-19 nặng
0902629251

Kiên Giang: Gấp rút lập khu điều trị khoảng 70 giường cho bệnh nhân COVID-19 nặng

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành, Trung tâm Y tế TP Hà Tiên sẽ thiết lập khu điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ nặng đến rất nặng, quy mô khoảng 70 giường. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngày 27/4, thông tin trên báo chí, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau 1 tuần, đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy do BSCKII Trần Thanh Linh làm trưởng đoàn đã hoàn thành việc khảo sát, hỗ trợ thiết kế lập Bệnh viện Dã chiến tại Hà Tiên (Kiên Giang) theo chỉ đạo ngày 19/4 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Để phục vụ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng, qua khảo sát thực tế, đoàn đã chọn Khoa Y học cổ truyền của Trung tâm Y tế TP Hà Tiên để triển khai thiết lập Khoa Hồi sức cấp cứu.

Trên cơ sở vật chất, trang thiết bị sẵn có của Khoa Y học cổ truyền, đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy đã hỗ trợ, thiết lập, phân luồng các khu vực phù hợp.

Khu vực tầng 1 có khả năng thu dung 12 bệnh nhân nặng cần thở máy, lọc máu, tim phổi nhân tạo (ECMO) và lọc thận định kỳ bằng hệ thống RO mini (khoảng 2-4 bệnh nhân); Khu vực tầng 2 có thể thu dung được 39 bệnh nhân mức độ trung bình nhẹ, thở oxy.

Khoa Hồi sức cấp cứu đang sửa chữa, xây cầu thang, xây các buồng đệm phân luồng theo quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn và hệ thống oxy trung tâm, khí nén, máy hút trung tâm. 

Theo kế hoạch, trước ngày 30/4 sẽ hoàn chỉnh các hạng mục, sau đó sẽ đưa các trang thiết bị vào lắp đặt và các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tập huấn cho các y bác sĩ làm việc tại đây.

Trung tâm Y tế TP Hà Tiên đã có sẵn một phòng mổ và một phòng sinh, phân luồng theo quy trình phòng lây nhiễm COVID-19, trưng dụng trong trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 cần phẫu thuật, mổ sinh.

Các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy cùng ngành y tế Kiên Giang cũng thống nhất tiếp tục trưng dụng khoa Nhiễm đang điều trị cho 18 bệnh nhân COVID-19.

Như vậy với sự hỗ trợ của các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm Y tế TP Hà Tiên sẽ thiết lập khu điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ nặng đến rất nặng, quy mô khoảng 70 giường, đủ khả năng lọc máu và vận hành hệ thống ECMO.

Về việc hỗ trợ thiết lập Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm văn hóa phường Mỹ Đức (tỉnh lộ 28 khu phố Bà Lý, phường Mỹ Đức, TP Hà Tiên), giai đoạn 1 có thể thu dung 300 bệnh nhân mắc COVID-19, ngoài ra cũng xây dựng khu hành chính, điều hành bao gồm các phòng ban (Ban Giám đốc, Khoa Dược, Vật tư trang thiết bị…) nằm ngoài khu điều trị của bệnh viện dã chiến (nằm trong nhà thi đấu đa năng), và một khu nhà nghỉ đặt tại UBND phường Mỹ Đức với đủ tiện nghi cho nhân viên y tế sau chăm sóc bệnh nhân trong bệnh viện dã chiến ra nghỉ cách ly tập trung.

Dự kiến trong 1 tuần sẽ hoàn thiện mặt bằng.

Trước đó, tại cuộc làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về công tác phòng chống dịch và triển khai tiêm vaccine, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã giao BV Chợ Rẫy phối hợp với Kiên Giang xây dựng phương án thiết lập các khu điều trị có thể tiếp nhận các bệnh nhân COVID-19 rất nặng.

Về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 của khu vực Tây Nam Bộ, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo BV Chợ Rẫy hỗ trợ BVĐK Trung ương Cần Thơ và các đơn vị y tế trên địa bàn thiết lập BV dã chiến vùng tại Cần Thơ với quy mô 800 giường bệnh; hỗ trợ các địa phương như An Giang, Đồng Tháp thiết lập BV dã chiến…

theo GD&TĐ

Bạn nên đọc

Tập huấn phân biệt vaccine Pfizer cho lực lượng Quản lý thị trường

Cơ quan Điều tra An ninh Nội Địa (HIS) Hoa Kỳ và đại diện hãng …