Tin Hot
Trang chủ / TIN TỨC / Đồng Bằng SCL / Kiên Giang chi 150 tỷ đồng khắc phục khẩn cấp tình trạng sạt lở đê biển Tây
0902629251

Kiên Giang chi 150 tỷ đồng khắc phục khẩn cấp tình trạng sạt lở đê biển Tây

Sáng ngày 18-2, Đoàn công tác Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành làm trưởng đoàn đã đến khảo sát tuyến thực trạng sạt lở đê Quốc phòng thuộc huyện An Minh. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Nhàn, lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Một đoạn đê Tiểu Dừa thuộc xã Vân Khánh Tây, huyện An Minh bị đứt hoàn toàn.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, tổng chiều dài bờ biển An Biên- An Minh khoảng 70km, trong đó có trên 50km bị sạt lở. Để hạn chế sóng biển làm vở thêm đê bảo vệ dân sinh, sản xuất trong đê, UBND tỉnh đã ban bố tình trạng khẩn cấp sạt lở bờ biển, đê biển và bố trí vốn khẩn cấp, thực hiện gia cố được trên 27km đê từ Mũi Rảnh- Xẻo Nhàu; Xẻo Nhàu- Chủ Vàng và Tiểu Dừa- Mười Thân.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành (bìa phải) khảo sát thực tế tuyến đê biển Tiểu Dừa thuộc xã Vân Khánh Tây, huyện An Minh.

Hiện nay toàn tuyến vẫn còn 23,2km đê bị sạt lở chưa được gia cố, trong đó tuyến đê biển từ Tiểu Dừa đến khu vực Vàm Kim Quy, dài khoảng 4,75km hiện bị sạt lở nghiêm trọng. Toàn tuyến rừng phòng hộ bị sạt lở mất 95%, đoạn Tiểu Dừa đến Cây Gõ đứt đê hoàn toàn; từ Cây Gõ đến Kim Quy sạt lở đến chân đê và rất nhiều đoạn đê bị đứt hết thân đê, nước biển tràn vào nội đồng gây xâm nhập mặn, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt và an toàn tính mạng của nhân dân trong vùng.

Qua buổi khảo sát thực tế và trên cơ sở báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện An Minh, ý kiến của lãnh đạo các Sở, ngành tham gia đoàn khảo sát, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành cho rằng: Việc khắc phục sạt lở tuyến đê biển An Biên – An Minh nói chung và nhất là tại khu vực từ Vàm Kim Quy đến Tiểu Dừa thuộc huyện An Minh, giáp ranh tỉnh Cà Mau là hết sức cấp thiết, thuộc trường hợp khẩn cấp đã được UBND tỉnh công bố. UBND tỉnh thống nhất sử dụng nguồn kinh phí 150 tỷ đồng được Trung ương hỗ trợ để xử lý khắc phục khẩn cấp.

Tuy nhiên, do nguồn vốn có hạn trong khi nhu cầu khắc phục sạt lở thì nhiều, nên Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh rà soát, tính toán quy mô đầu tư hợp lý, đảm bảo việc xử lý khắc phục sạt lở kịp thời với phạm vi dài hơn, kết hợp với các dự án khác đang được triển khai phía bên ngoài để phát huy hiệu quả đầu tư cao nhất trong việc phòng, chống sạt lở trước mắt và lâu dài, ổn định cuộc sống và sản xuất cho nhân dân vùng ven biển Tây của tỉnh./.

Mai Hương

kiengiang.gov.vn

Bạn nên đọc

Kiên Giang chưa có ca nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng

Chiều ngày 1-3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế …