Tin Hot
Trang chủ / Home / Đề xuất lập ủy ban đặc biệt chuyên trách về Covid-19 của ASEAN
0902629251

Đề xuất lập ủy ban đặc biệt chuyên trách về Covid-19 của ASEAN

Ngày 22-7, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) Việt Nam tổ chức buổi họp báo giới thiệu chuỗi các hoạt động doanh nghiệp trong năm ASEAN 2020 do VCCI chủ trì theo sự phân công của Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020. 

Tại buổi họp báo, đại diện VCCI cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, việc phối hợp giữa cộng đồng doanh nghiệp các nước trong khu vực với nhau để cùng phòng chống dịch là rất cần thiết, do đó VCCI đề xuất thành lập một ủy ban đặc biệt chuyên trách về Covid-19 của ASEAN. 

Cụ thể, đề xuất này đưa ra ý tưởng về việc thành lập một Ủy ban đặc biệt chuyên trách về Covid-19 với các thành viên là quan chức cấp cao các nước ASEAN, và Ban cố vấn với các đại diện từ khối doanh nghiệp như thành viên ASEAN BAC, các Hội đồng doanh nghiệp hỗn hợp giữa ASEAN và các nước đối tác (Anh, Mỹ, EU, Canada, Úc, New Zealand, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc), các hiệp hội doanh nghiệp khu vực như Hiệp hội du lịch ASEAN, Mạng lưới ASEAN CSR… 

Ủy ban sẽ là cơ chế giúp cho quá trình ra quyết định hành động của ASEAN được nhanh chóng, hiệu quả, kịp thời để ứng phó các trường hợp khẩn cấp như dịch bệnh; tận dụng công nghệ số để tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) và các ngành dễ bị tổn thương. 

Để ứng phó với Covid-19, ASEAN BAC cũng báo cáo và khuyến nghị về 6 biện pháp ưu tiên trong ngắn hạn ngắn hạn 1) tăng cường khả năng xét nghiệm covid; 2) xóa bỏ, giảm thiểu rào cản phi thuế quan; 3) tự động hóa và đơn giản hóa thủ tục hải quan; 4) hoàn thiện và ra mắt RCEP; 5) thuận lợi hóa dòng chảy hàng hóa dịch vụ thiết yếu; 6) sự tham gia của khu vực tư nhân.

Sau đó, sáng kiến này đã tiếp tục được ASEAN BAC báo cáo tại cuộc đối thoại với Lãnh đạo ASEAN vào ngày 26-6 nhằm đưa ra các khuyến nghị và giải pháp thiết thực trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 từ góc nhìn của doanh nghiệp, đồng thời chỉ ra những khó khăn, hạn chế, các rào cản mà doanh nghiệp đang gặp phải, với mong muốn Chính phủ các nước quan tâm và tập trung giải quyết, khơi thông dòng chảy hàng hóa, dòng vốn đầu tư trong nội bộ ASEAN cũng như với các đối tác đối thoại tiềm năng ngoài ASEAN.  

Tại cuộc Đối thoại với ASEAN BAC, các lãnh đạo ASEAN đã ủng hộ và đánh giá tích cực về khuyến nghị của ASEAN BAC và nhận định các khuyến nghị này có tác dụng cộng hưởng với chủ trương và chỉ đạo của các Lãnh đạo ASEAN nhằm thúc đẩy và làm cho ASEAN trở thành một điểm đến mới hấp dẫn cho các nhà đầu tư, góp phần vào sự thịnh vượng cho tất cả các nền kinh tế ASEAN cũng như người dân và doanh nghiệp trong khu vực.


Phát biểu tại buổi họp báo, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, cho biết: “Năm 2020 là một năm đầy thách thức đối với cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu, trong đó doanh nghiệp khu vực ASEAN và Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 như hiện nay, doanh nghiệp cần hướng tới phát triển bền vững và bao trùm, phải quốc tế hoá và số hoá để tăng cường năng lực cạnh tranh, gắn kết và hội nhập”.


Trong năm 2020, VCCI giữ vai trò Chủ tịch ASEAN BAC, trong đó nhiệm vụ chính của Hội đồng là thúc đẩy quan hệ đối tác công-tư hướng tới hội nhập và hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và cung cấp thông tin phản hồi của giới tư nhân về việc thực hiện hợp tác kinh tế khu vực ASEAN và đưa ra những lĩnh vực ưu tiên trình lên Lãnh đạo ASEAN. VCCI cùng các thành viên ASEAN BAC có các khuyến nghị doanh nghiệp và đối thoại với Bộ trưởng Kinh tế và Lãnh đạo cấp cao ASEAN xuyên suốt năm 2020 với mục tiêu vì một cộng đồng ASEAN phát triển và với sứ mệnh kết nối doanh nghiệp.

Lưu Thủy – ĐTTCO

Bạn nên đọc

Tặng quà công nhân, viên chức, lao động làm việc trong ngày Quốc tế Lao động 1-5

Nằm trong các hoạt động Tháng Công nhân năm 2021, ngày 1-5, Liên đoàn Lao …