Tin Hot
Trang chủ / TIN TỨC / Đồng Bằng SCL / Đã cắt ngọn khách sạn nhưng cần xử sai tận gốc

Đã cắt ngọn khách sạn nhưng cần xử sai tận gốc

Sau khi công trình khách sạn 5 sao mang tên SeaShells, buộc phải cắt ngọn 2 tầng xây dựng không phép, người dân đảo Phú Quốc vẫn mong chờ các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra toàn bộ pháp lý liên quan đến Khu du lịch Hương Biển, với quy mô 19.438m2, để minh bạch về quá trình sử dụng đất, quy trình cổ phần hóa, cùng hàng loạt câu chuyện không hay tại khu đất vàng này.

 Đã cắt ngọn khách sạn nhưng cần xử sai tận gốc

Ngày 23/10/2014, lễ khởi công xây dựng khách sạn Hương Biển 2, có quy mô 8 tầng, với vốn đầu tư 143 tỷ đồng đã được tổ chức. Ảnh: Du Dung

Nhập nhèm công tư

Về nguồn gốc thì khu đất vàng 19.438m2 có vị trí mặt tiền đường Võ Thị Sáu, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc là tài sản của Nhà nước. Trên phần đất này ngoài phía bờ biển là nơi sinh hoạt công cộng của người dân thì còn có một khách sạn mang tên Hương Biển được xây dựng từ nhiều năm trước, nằm sát bên chợ đêm Dinh Cậu. Sau đó, cơ quan chức năng đã giao lại quyền quản lý tài sản trên đất cho Cty Cổ phần Du lịch Phú Quốc để khai thác theo quy định.

Ngày 3/11/2008, UBND tỉnh Kiên Giang đã có Quyết định số 2595/QĐ-UBND phê duyệt đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500 Khu du lịch Hương Biển, có quy mô chiếm đất 19.438m2. Khu vực đất quy hoạch được xác định tứ cận như sau: Phía Đông Bắc giáp đường Võ Thị Sáu, phía Đông Nam giáp đường Trần Hưng Đạo, phía Tây giáp biển, phía Bắc giáp trạm hải đăng. Khoảng lùi xây dựng là 6m so với chỉ giới đường giao thông, so với kè biển hiện hữu là 3m.

Điều đáng chú ý là, thời điểm phê duyệt quy hoạch này thì phần vốn Nhà nước vẫn giữ tỷ lệ chi phối trong Cty Cổ phần Du lịch Phú Quốc, còn quy định của Thủ tướng Chính phủ là phần bờ biển phải dành cho công cộng là 50m từ mép sóng trung bình vào phía trong bờ.

Theo quy định pháp luật, vốn Nhà nước tại các công ty cổ phần nếu chuyển giao phải qua đấu giá công khai nhưng không hiểu bằng phương thức nào đến năm 2014, Cty Trần Thái đã tăng tỷ lệ góp vốn lên hơn 90% trong Cty Cổ phần Du lịch Phú Quốc.

Ngay sau khi thông tin này được công bố thì ngày 23/10/2014, lễ khởi công xây dựng khách sạn Hương Biển 2, có quy mô 8 tầng, với vốn đầu tư 143 tỷ đồng đã được tổ chức. Trong thời gian này, các động thái để di dời chợ đêm Dinh Cậu phía trước khu du lịch Hương Biển, cũng được triển khai dù tiểu thương liên tục khiếu nại.

Ngay khi phần thô của khách sạn Hương Biển 2 được mọc lên che lấp bờ biển thì người dân thị trấn Dương Đông bắt đầu lo lắng về nguy cơ mất nơi tắm biển truyền thống, còn giới đầu tư lại bàn tán về câu chuyện đất vàng bị bốc hơi qua cổ phần hóa. Nhiều nhà đầu tư cho rằng, nếu sòng phẳng thì cơ quan chức năng mà cụ thể là Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc phải xây dựng cơ chế đấu thầu công khai chọn nhà đầu tư để thực hiện Khu du lịch Hương Biển. Lý do là với khu đất vàng này thì nhiều nhà đầu tư có năng lực sẽ tham gia thay vì chỉ có một doanh nghiệp đơn phương độc chiếm đất vàng. Nếu làm theo cách này thì ngân sách tỉnh Kiên Giang có thêm nguồn thu, còn môi trường đầu tư tại Phú Quốc càng minh bạch.

Bất thường chính sách

Ngay sau khi báo chí phản ánh về câu chuyện khách sạn Hương Biển 2 xây dựng vi phạm Khoản 1 Điều 79 của Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, cũng như đặt câu hỏi về sự minh bạch trong thoái vốn tại Cty Cổ phần Du lịch Phú Quốc thì chủ đầu tư đã đổi tên công trình thành SeaShells. Ngoài ra, UBND tỉnh Kiên Giang cũng đã giao Sở Xây dựng kiểm tra toàn bộ các công trình xây dựng nằm trong hành lang bờ biển, để sau đó phải cắt ngọn SeaShells.

Người dân đảo Phú Quốc vẫn mong chờ các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra toàn bộ pháp lý khu đất vàng 19.438m2 tại thị trấn Dương Đông. Ảnh: Du Dung

Nhưng đến thời điểm này, các thông tin có liên quan đến nguồn gốc, quá trình sử dụng khu đất vàng 19.438m2, cũng như nghĩa vụ tài chính của Cty Cổ phần Du lịch Phú Quốc trước thời điểm năm 2014, vẫn chưa được công bố theo quy định. Điều quan trọng là sau năm 2014 thì quá trình chuyển nhượng vốn từ các cổ đông lớn của Cty Cổ phần Du lịch Phú Quốc cho Công ty Trần Thái cũng không được công khai.Tại văn bản trả lời Báo Thanh tra liên quan đến hành lang biển, UBND tỉnh Kiên Giang đã cho rằng Bộ Tài nguyên và Môi trường “quên” không công bố các điểm có giá trị đặc trưng mực nước triều của đảo Phú Quốc nên địa phương khó khăn trong xác định hành lang bảo vệ bờ biển. Đối với công trình khách sạn Hương Biển 2 thì do giấy phép xây dựng đã cấp trước thời điểm Khoản 1 Điều 79 của Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, nên công trình này không vi phạm hành lang bảo vệ bờ biển.

Thực tế đây là cách trả lời không sòng phẳng của UBND tỉnh Kiên Giang vì đầu năm 2016 chính UBND tỉnh Kiên Giang đã góp ý về dự thảo Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, với hàng loạt vấn đề liên quan đến hành lang bảo vệ bờ biển tại đảo Phú Quốc nên không thể đẩy trách nhiệm cho Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đối với Khu du lịch Hương Biển thì quy hoạch chung của đảo Phú Quốc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì phần diện tích đất phía bờ biển thị trấn Dương Đông, bao gồm cả khu đất vàng 19.438m2, có định hướng là để xây dựng quảng trường và công viên cây xanh phục vụ cộng đồng, gắn với du lịch tâm linh với không gian dinh Bà, dinh Cậu.

Thảo Du – Bao Dung

(Thanh tra)

Bạn nên đọc

Phải nhìn thẳng vào sự thật để truy rõ trách nhiệm

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, ngày 13/11, tại Hội trường Diên Hồng, …