Tin Hot
Trang chủ / TIN TỨC / Tin trong nước / Cử tri tiếp tục phản ánh về trạm thu phí BOT đến Chủ tịch Quốc hội
0902629251

Cử tri tiếp tục phản ánh về trạm thu phí BOT đến Chủ tịch Quốc hội

Các cử tri phản ánh với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiều vấn đề bức xúc như tham nhũng, giáo dục, y tế… đặc biệt hoạt động thu phí của BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp.
Sáng 6/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp tục tiếp xúc với cử tri tại phường Ba Láng (quận Cái Răng, TP Cần Thơ).

Nhiều cử tri dẫn chứng “điểm nóng” BOT Cai Lậy và liên hện đến BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp khi chủ đầu tư chỉ cải tạo trên mặt đường hiện hữu là quốc lộ 1, nhưng thu phí rất cao.

Cử tri đề nghị, thanh tra vào cuộc và làm rõ có lợi ích nhóm hay không. Đa số cử tri đề nghị BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp phải miễn phí 100% cho các phương tiện gần trạm thu phí trong bán kính 5-7 km.

Cu tri tiep tuc phan anh ve tram thu phi BOT den Chu tich Quoc hoi hinh anh 1
Trạm thu phí BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp, đặt trên quốc lộ 1, qua địa bàn quận Cái Răng. Ảnh: Minh Anh.

Trả lời các cử tri, ông Lê Tiến Dũng, Phó giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ, cho biết BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp thu phí từ tháng 4/2016. Mức phí từ 35.000 đồng đến 200.000 đồng.

Sở Giao thông Vận tải có nhận đơn của 13 doanh nghiệp yêu cầu có chính sách miễn, giảm qua BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp. Sở đã có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ xem xét.

Ngày 14/9, Sở Giao thông Vận tải và chủ đầu tư đã lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp, cũng như các đề xuất để miễn, giảm mức thu phí.

Cu tri tiep tuc phan anh ve tram thu phi BOT den Chu tich Quoc hoi hinh anh 2
Cử tri phường Ba Láng (quận Cái Răng) phản ánh đến Chủ tịch Quốc hội tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Minh Anh.

Ngày 21/9, UBND TP Cần Thơ chính thức có văn bản gửi Bộ Gộ giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ về việc miễn giảm. Tổng cục Đường bộ, UBND TP Cần Thơ, Hậu Giang và nhà đầu tư đã ngồi lại xem xét cũng như đưa ra một số phương án.

Ngày 6/11, Tổng cục Đường bộ chính thức có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải có chính sách miễn giảm. Cụ thể, các phương tiện sẽ được miễn giảm chung từ 10 đến 15%.

Cu tri tiep tuc phan anh ve tram thu phi BOT den Chu tich Quoc hoi hinh anh 3
Ông Lê Tiến Dũng, Phó giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ, trả lời cử tri những vấn đề liên quan đến BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp. Ảnh: Minh Anh.

Riêng hai địa phương lân cận là Ba Láng (quận Cái Răng, Cần Thơ) và Tân Phú Thạnh (Châu Thành A, Hậu Giang) sẽ được miễn giảm từ 35%, hiện chờ Bộ GTVT phê duyệt.

Chia sẻ với các cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thông tin Quốc hội đã thông qua việc xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam, trong đó có tuyến cao tốc Trung Lương – TP Cần Thơ. Tuyến này sẽ thông xe chậm nhất là vào năm 2021. Như vậy, ĐBSCL sẽ có thêm một tuyến cao tốc.

Cu tri tiep tuc phan anh ve tram thu phi BOT den Chu tich Quoc hoi hinh anh 4
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thông tin đến các cử tri về những phản ánh về BOT. Ảnh: Minh Anh.

Theo Chủ tịch Quốc hội, BOT là một chủ trương đúng, huy động các nguồn lực xã hội giữa bối cảnh ngân sách Nhà nước còn hạn hẹp. Từ đó, thúc đẩy phát triển hạ tầng kinh tế xã hội. Nhiều công trình BOT đã phát huy hiệu quả. Uỷ ban thường vụ Quốc hội cũng đã giám sát chuyên đề về BOT.

“Quốc lộ 1 người dân đang đi, chủ đầu tư cải tạo rồi đặt trạm thu phí nhưng không miễn giảm vùng lân cận là bất hợp lý. Quốc hội đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải tổng rà soát các quy hoạch về BOT, phải có giải pháp xử lý vướng mắc hiệu quả”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Theo Chủ tịch Quốc hội, chủ đầu tư bỏ tiền ra xây dựng nhưng thu phí phải hợp lý, công khai cho dân biết. Có như vậy, dân mới đồng thuận. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị có liên quan triển khai nhanh việc miễn giảm cho các phương tiện tại trạm BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp…

Minh Anh

Zing.vn

Bạn nên đọc

Bán đất thu tiền tỷ, 15 năm sau chủ đầu tư khất không giao nền

Gần 20 người gom hết vốn liếng mua đất quận 9 (TP HCM) từ năm …