Tin Hot
Trang chủ / Home / Chuối xiêm bất ngờ hút hàng trở lại
0902629251

Chuối xiêm bất ngờ hút hàng trở lại

Huyện U Minh Thượng có diện tích trồng chuối xiêm lớn nhất tỉnh Kiên Giang. Từ đầu tháng 8/2020 đến nay, trái chuối bất ngờ hút hàng trở lại, giá cao khiến người dân rất phấn khởi.

Chú thích ảnh

Giá chuối xiêm tăng, nông dân trồng chuối U Minh Thượng có thu nhập cao. 

Theo ông Phạm Duy Tân, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện U Minh Thượng, toàn huyện có trên 2.300 ha chuối, chủ yếu tập trung ở xã vùng đệm là Minh Thuận và An Minh Bắc; trong đó có khoảng 1.700 ha diện tích đang cho trái.

Thời điểm này, giá chuối trái đang tăng, và có khả năng tiếp tục tăng do nhu cầu làm bánh mứt phục vụ Tết. Giá chuối xiêm đang được thương lái thu mua tận vườn với giá từ 10.000-12.000 đồng/nải (loại tốt), tăng gấp 5 lần so với thời điểm bị mất giá trước đó.

Ông Nguyễn Văn Phương ở ấp An Thạnh, xã An Minh Bắc cho biết, gia đình có 4 ha trồng chuối. Với diện tích này, mỗi tháng, thu nhập từ việc bán chuối nải và hoa chuối đem lại cho gia đình ông khoảng 80 triệu đồng. Ông Phương bộc bạch, giá chuối nải có lúc lên lúc xuống, nhưng bù lại không mất nhiều công chăm sóc, không cần nhiều phân bón, đem lại thu nhập quanh năm.

Ông Võ Đường Roi ở ấp An Hòa, xã An Minh Bắc cho biết, không chỉ chuối nải, mà hoa chuối hiện cũng bán được giá, thương lái cũng đến tận nhà vườn thu mua. Với giá bán từ 8.000 – 10.000 đồng/kg, mỗi tháng, gia đình ông có thêm thu nhập khoảng 13 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Đen, Phó Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp An Minh Bắc cho biết, mặc dù giá chuối tăng cao nhưng nguồn cung đang hạn chế. Do thời gian dài chuối mất giá, người dân ít quan tâm chăm sóc. Cùng với đó, ảnh hưởng của cơn bão số 2 vừa qua đã làm nhiều vườn chuối bị dập lá, đổ ngã, gây thiệt hại lớn.

Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện U Minh Thượng cho biết, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục định hướng cho nông dân tiếp tục giữ vững diện tích trồng chuối, nuôi cá nước ngọt, trồng màu, cây ăn trái xen canh chuối.

Chú thích ảnh

Giá chuối tăng, nông dân U Minh Thượng có thu nhập cao nên diện tích trồng chuối được giữ ổn định. 

Bên cạnh đó, huyện khuyến khích người dân khai thác tiềm năng sẵn có để đa dạng sản phẩm từ chuối, như rượu chuối, chuối khô, chuối ngào đường, dưa chuối… để phục vụ du khách, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Tin, ảnh: Lê Sen (TTXVN)

Bạn nên đọc

NHNN tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch COVID-19

Ngày 5/3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành văn bản …