Tin Hot
Trang chủ / Home / Cần thanh tra cấp bách công tác quản lý đất đai tại Phú Quốc
0902629251

Cần thanh tra cấp bách công tác quản lý đất đai tại Phú Quốc

Khu đất rộng hơn 9 nghìn mét vuông tại ấp Gành Dầu được giao cho Ban Quản lý khu kinh tế Phú Quốc quản lý (từ năm 2014), thế nhưng suốt 6 năm qua phần đất trên lại không được quản lý chặt chẽ, để tình trạng xây dựng không phép, lấn chiếm hành lang biển xảy ra rầm rộ, ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan của khu vực, gây bất bình trong nhân dân. 

Kiên Giang: Cần thanh tra cấp bách công tác quản lý đất đai tại Phú Quốc

Một phần của bãi biển Gành Dầu bị cơ sở Biên Hải Quán độc quyền sử dụng để kinh doanh ăn uống

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh nhiều kỳ về những bất cập đang tồn đọng trong công tác quản lý đất đai tại huyện đảo Phú Quốc gây nhiều bất bình thời gian qua, khi một phần bãi biển ở ấp Gành Dầu bị doanh nghiệp Biên Hải Quán sử dụng để kinh doanh quán nhậu.

Nghiêm trọng hơn là doanh nghiệp này dường như đang thách thức mọi ban, ngành khi xây dựng một cơ sở kiên cố lại không có giấy phép, lấn chiếm hành lang biển. Bên cạnh đó, Biên Hải Quán là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống nên việc xả thải mỗi ngày sẽ gây ô nhiễm môi trường xung quanh chỉ là hậu quả sớm hay muộn và nếu xảy ra thì việc khắc phục là vô cùng khó khăn.

Qua xác minh được biết, phần đất này trước đây được UBND tỉnh Kiên Giang giao cho Ban CHQS huyện Phú Quốc để xây dựng bãi đổ bộ, phân đội tàu. Nhưng vì không còn nhu cầu sử dụng nên tỉnh đã thu hồi và giao lại cho Ban Quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc quản lý từ năm 2014.

Hình ảnh khu đất bãi biển năm 2018 

Tuy nhiên, trên thực tế thì Ban Quản lý (BQL) chưa một lần quản lý hay giao cho bất kỳ tổ chức nào thuê lại phần đất trên, mà thay vào đó là Phòng Hậu cần thuộc Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang tự đứng ra ký hợp đồng kinh tế với nhiều cá nhân, tổ chức để cho thuê có thu tiền suốt nhiều năm nay. 

Theo Phòng hậu cần Bộ Chỉ huy quân sự Kiên Giang cho biết thì Ban quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc chưa sử dụng, có “nhờ” Ban CHQS huyện Phú Quốc quản lý, tránh việc bị lấn chiếm khu đất. Do không có lực lượng trông coi nên Ban CHQS huyện giao cho ông Nguyễn Thành Trang trông giữ, quản lý ngoài ra có trách nhiệm bảo quản sửa chữa nhà cửa và đê bao chắn sóng cho đến khi BQL đầu tư phát triển đảo Phú Quốc sử dụng thì bàn giao lại toàn bộ đất và tài sản cho BQL theo yêu cầu.

Được biết, trên khu đất này trước đây Ban CHQS huyện Phú Quốc có xây dựng 5 căn nhà cho các hộ dân thuê ở trọ hàng tháng. Năm 2017, Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang ủy quyền giao cho Phòng Hậu cần ký hợp đồng cho thuê tài sản. Thế nhưng, không hiểu hợp đồng ký kết như thế nào mà các hộ dân lại dựng lều, xây nhà kiên cố bằng bê tông, cốt thép trên phần đất nằm ngoài 5 căn nhà trên.

Hình ảnh(2019) cơ sở Biên Hải Quán nằm sát mực nước biển.

Theo  Luật Đất đai 2013 thì thẩm quyền cho thuê đất là của UBND cấp tỉnh hoặc UBND cấp huyện. Điều này đồng nghĩa với việc Phòng Hậu cần hoàn toàn không có thẩm quyền cho thuê đối với phần đất trên, có chăng chỉ là cho thuê tài sản ở trên đất. Việc Phòng Hậu Cần cho thuê phần đất nằm ngoài dãy nhà 05 căn là hoàn toàn không đúng thẩm quyền.

Mặc khác, tại quyết định thu hồi đất, UBND tỉnh Kiên Giang cũng nêu rõ lý do thu hồi là do Ban CHQS huyện Phú Quốc không còn nhu cầu sử dụng đất, nhưng không hiểu sao từ năm 2014 đến nay Ban CHQS huyện Phú Quốc vẫn không chịu giao đất cho BQL mà để Phòng Hậu cần lấy cho cá nhân, doanh nghiệp ngoài quân đội thuê như vậy.

Một điều hết sức vô lý là chính Phòng Hậu cần là đơn vị đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu cơ sở Biên Hải Quán dừng hoạt động kinh doanh tại phần đất trên và giao cho Ban CHQS huyện Phú Quốc tạm quản lý kể từ ngày 20/10/2019.

Nhưng cũng chính Phòng Hậu cần là đơn vị cho biết trường hợp này phải chờ BQL khu kinh tế Phú Quốc thu hồi. Sự bất hợp lý này vô tình đã khiến cho bãi biển bị “tư nhân hóa”, tạo lỗ hỏng trong công tác quản lý đất đai tại địa phương.

PV Tây Nam Bộ – Báo Pháp Luật VN

Bạn nên đọc

Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác

Đối tượng Nguyễn Văn Em (SN 1977), ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng, tỉnh …