Trang chủ / Văn Hóa / Nhân vật - Sự kiện / Bộ VHTT&DL lên tiếng về bộ phim có hình “đường lưỡi bò”

Bộ VHTT&DL lên tiếng về bộ phim có hình “đường lưỡi bò”

Chiều 14/10, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ VHTT&DL đã trả lời báo chí về các thông tin liên quan tới bộ phim hoạt hình “Everest: Người tuyết bé nhỏ” xuất hiện hình ảnh “đường lưỡi bò”.

Bộ phim này đã được rút khỏi hệ thống các rạp chiếu vào sáng 14/10, sau 10 ngày công chiếu.Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Thái Bình cho biết, chiều ngày 13/10, sau khi có thông tin bộ phim hoạt hình “Everest: Người tuyết bé nhỏ” có xuất hiện hình ảnh “đường lưỡi bò” được báo chí và mạng xã hội phản ánh, ngay lập tức Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và đơn vị liên quan kiểm tra lại nội dung bản cấp phép phổ biến phim cũng như quy trình cấp phép, phổ biến bộ phim để báo cáo Bộ trưởng trong thời gian sớm nhất.

“Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã xác định đây là sự việc nghiêm trọng nên yêu cầu các đơn vị chuyên môn hết sức thận trọng, khẩn trương kiểm tra và báo cáo kết quả đến Bộ trưởng để xem xét, xử lý những sai phạm (nếu có), cũng như để thông tin rộng rãi tới đông đảo người dân nắm bắt rõ hơn về sự việc…”, Người phát ngôn của Bộ cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Thái Bình, trong chiều ngày 14/10, Cục Điện ảnh đã tổ chức cho các thành viên hội đồng duyệt phim xem lại bản lưu bộ phim đang lưu chiểu tại Cục, qua đó làm rõ trách nhiệm của Hội đồng duyệt phim và từng cá nhân liên quan khi tham gia hoạt động duyệt nội dung và tham mưu việc cấp phép, phổ biến phim.

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết thêm: “Hội đồng tham gia  duyệt bộ phim hoạt hình “Everest: Người tuyết bé nhỏ” có 10/11 người. Sau khi Cục Điện ảnh, Hội đồng duyệt xem lại bản lưu chiểu và báo cáo kết quả lên Bộ VHTT&DL, chúng tôi sẽ thông tin rộng rãi, công khai tới các cơ quan báo chí và dư luận”.

Cùng với việc rút bộ phim khỏi hệ thống rạp chiếu, hiện Bộ VHTT&DL cũng đã chỉ đạo dừng toàn bộ các nội dung quảng cáo về bộ phim trên các pano, phương tiện truyền thông…

Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của Hội đồng duyệt phim quốc gia, ông Nguyễn Thái Bình cho biết, với nhiệm vụ giúp việc Bộ trưởng trong việc thẩm định phim, các thành viên Hội đồng trong thời gian qua đều đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc có thể xảy ra sai sót.

Ông Bình khẳng định, đây là vụ việc nghiêm trọng và trong bất cứ hoàn cảnh nào, sự việc nào thì điều đầu tiên cũng là cần đặt vấn đề về quốc gia, chủ quyền lãnh thổ lên trên hết. Nếu Hội đồng duyệt phim để xảy ra sai sót thì trách nhiệm thuộc về Hội đồng duyệt phim và công tác quản lý của ngành điện ảnh.

“Trong thời gian tới, Bộ VHTT&DL sẽ tiếp tục xem xét, kiện toàn để nâng cao năng lực, chất lượng của hội đồng duyệt phim, có thể sẽ đề xuất việc thành lập thêm bộ máy giúp việc cho Hội đồng”, ông Bình nói

Trước đó, chiều ngày 13/10, báo chí đã thông tin về bộ phim hoạt hình “Everest: Người tuyết bé nhỏ” (tựa tiếng Anh là Abominable) do Công ty Pearl Studio của Trung Quốc và DreamWorks  (Mỹ) đồng sản xuất có xuất hiện hình ảnh “đường lưỡi bò”.

Ngay sau các thông tin được báo chí đăng tải, dư luận đã bày tỏ sự bức xúc và nhà phát hành đã ra thông báo rút bộ phim khỏi hệ thống rạp chiếu sau 10 ngày công chiếu.

Thu Hà

CP

Bạn nên đọc

“Ðiểm nóng” Kiên Giang

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành …