Tin Hot
Trang chủ / TIN TỨC / Đồng Bằng SCL / 10 Sự kiện nổi bật tỉnh Kiên Giang năm 2019

10 Sự kiện nổi bật tỉnh Kiên Giang năm 2019

Năm 2019, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã diễn ra những sự kiện nổi bật về kinh tế – văn hóa – xã hội. Được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang đã bình chọn 10 sự kiện nổi bật trong tỉnh năm 2019, Ban Biên tập xin giới thiệu cùng bạn đọc 10 sự kiện này.

1. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Kiên Giang 

Trong 2 ngày 13 và 14-4-2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại tỉnh Kiên Giang. Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dành thời gian đến thăm một số cơ sở sản xuất nằm trong Khu công nghiệp Thạnh Lộc và một số doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản trên vùng Tứ giác Long Xuyên của tỉnh. Làm việc với lãnh đạo tỉnh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng, phấn khởi về những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Kiên Giang đạt được trong thời gian qua, nhất là từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Kiên Giang cần phát triển toàn diện các lĩnh vực kinh tế – xã hội; thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt; giữ vững quốc phòng – an ninh, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đặc biệt là quan hệ tốt với các địa phương của nước bạn có chung đường biên giới.

Ngày 29-7-2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cán bộ chủ chốt tỉnh Kiên Giang. Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh quốc tế và trong nước còn nhiều khó khăn, trở ngại, nhưng Kiên Giang đã có sự đoàn kết, thống nhất cao, trên dưới một lòng trong nhận thức và hành động, đây là sức mạnh rất lớn của tỉnh. Thủ tướng lưu ý, trong thời gian tới, Kiên Giang cần chú ý đến tầm nhìn, triển vọng trong khu vực mà tỉnh có thể phát triển được; cần quan tâm thúc đẩy những mô hình phát triển mới, như phát triển đô thị, năng lượng tái tạo, nuôi hải sản xa bờ, đặc biệt là du lịch, dịch vụ; quan tâm, làm tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, phải giữ được phát triển rừng, chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sinh thái. Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành trung ương tập trung giải quyết các kiến nghị của tỉnh Kiên Giang nhằm tạo điều kiện cho tỉnh phát triển bền vững trong thời gian tới.

2. Nhiều hoạt động nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chặng đường 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ kính yêu, tỉnh Kiên Giang đã đạt được những thành tựu to lớn và nhiều thành tích xuất sắc, được Đảng, Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tỉnh xuất hiện nhiều tấm gương tập thể và cá nhân tiêu biểu, đã và đang lan tỏa trên khắp các địa phương, cơ quan, đơn vị.

Sáng ngày 6-9-2019, Trường Chính trị tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh “Kiên Giang 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Tham luận của các nhà khoa học và các giảng viên tại hội thảo đã đặt ra những vấn đề cấp thiết trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; thực hiện công tác dân vận hoặc vấn đề đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… Chiều ngày 6-9-2019, tỉnh long trọng tổ chức Họp mặt 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và giao lưu những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

3. Tỉnh Kiên Giang đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Ngày 29-7-2019, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chỉ huy các lực lượng vũ trang tỉnh tổ chức trọng thể Lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất do Chủ tịch nước tặng nhân dân và cán bộ tỉnh Kiên Giang về thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2006 – 2016. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và trao Huân chương cho nhân dân và cán bộ tỉnh Kiên Giang.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (thứ tư từ trái qua) đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Nhân dân và cán bộ tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Thế Hạnh.

Diễn văn tại buổi lễ do Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị trình bày, đã nhấn mạnh, qua những giai đoạn cách mạng, các thế hệ cán bộ, đảng viên, quân và dân Kiên Giang luôn chung sức, đồng lòng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời, khai thác hiệu quả nhất mọi tiềm năng, lợi thế của tỉnh, tạo bước đột phá, đưa tỉnh nhà ngày càng phát triển, đạt được nhiều thành tựu khá toàn diện. Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả mà Kiên Giang đạt được trong phát triển kinh tế – xã hội, nhất là 10 năm gần đây, sự phát triển kết cấu hạ tầng đã nhanh chóng làm cho diện mạo tỉnh Kiên Giang thay đổi rõ nét và trở thành tỉnh đứng 3 khu vực đồng bằng sông Cửu Long về thu hút vốn đầu tư và đứng đầu cả nước về sản lượng lương thực.

4. Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang lần thứ X

Ngày 16 và 17-6-2019, tại Hội trường Tỉnh ủy, đã diễn ra trọng thể Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Với chủ đề “Đoàn kết – Dân chủ – Đổi mới – Đồng thuận – Phát triển”, Đại hội đã tán thành thông qua Nghị quyết: Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; tăng cường củng cố, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, hướng mạnh về khu dân cư để triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân để phát triển kinh tế – xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Đại hội đã hiệp thương cử 82 ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, gồm đại diện cho các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo, nhân sĩ, trí thức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài… Đại hội cử bà Lê Thị Vệ tiếp tục giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Cũng trong năm 2019, cũng diễn ra nhiều đại hội đại biểu như: Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kiên Giang lần thứ III, Đại hội Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang lần thứ VII, Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Kiên Giang lần XI…

5. Kỷ niệm 65 năm Giải phóng An Biên và 60 năm Chiến thắng Xẻo Rô

Ngày 25-4-2019, tỉnh Kiên Giang đã tổ chức hội thảo khoa học và mít tinh kỷ niệm 65 năm Giải phóng An Biên (25/4/1954 – 25/4/2019). Chỉ trong vòng hơn 2 tháng đầu năm 1954, quân và dân An Biên phối hợp nhịp nhàng với bộ đội chủ lực Tiểu đoàn 307 đã dồn dập tiến công địch, giải phóng toàn bộ huyện An Biên (cả vùng U Minh Thượng ngày nay); vùng căn cứ U Minh Thượng tiếp tục mở rộng và được bảo vệ vững chắc. Trong quyển Lịch sử Nam bộ kháng chiến 1945 – 1954, nhận xét: An Biên là huyện đầu tiên trong Phân liên khu miền Tây được hoàn toàn giải phóng trong cuộc kháng chiến chống Pháp (1945 – 1954). Đó không chỉ là niềm tự hào của quân dân An Biên, mà còn là niềm tự hào của các tỉnh trong Phân liên khu miền Tây.

Ngày 30-10-2019, tỉnh Kiên Giang tiếp tục tổ chức hội thảo và họp mặt kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Xẻo Rô (30/10/1959 – 30/10/2019). Vào lúc 0 giờ 5 phút đêm 30-10-1959, quân và dân An Biên phối hợp với Tiểu đoàn Ngô Sở bất ngờ tấn công địch ở Chi khu Kiên An đóng ở vàm Xẻo Rô. Sau 15 phút hiệp đồng chiến đấu, quân và dân An Biên làm chủ hoàn toàn chi khu, diệt gần 50 tên địch, bắt sống trên 50 tên, trong đó có tên Quận trưởng ác ôn Lâm Quang Quận, thu trên 50 súng các loại, phá trại giam, giải thoát trên 100 cán bộ, chiến sĩ cách mạng bị địch giam cầm, tra tấn tại đây… Đây cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh khởi nghĩa vũ trang, tiêu diệt Chi khu Kiên An của Mỹ – ngụy.

6. Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019

Ngày 29-7-2019, Ủy ban nhân dân tỉnh phối hợp với các bộ, ngành trung ương tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019 với chủ đề “Kiên Giang tiềm năng, cơ hội đầu tư và phát triển bền vững”. Hội nghị giới thiệu 118 danh mục dự án lớn ưu tiên mời gọi đầu tư đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt trên các lĩnh vực du lịch, thương mại, môi trường, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nước nông thôn và đô thị, công nghiệp, đầu tư cụm công nghiệp và bến xe, nhà ở và phát triển đô thị, giao thông vận tải, bến cảng bến tàu, giáo dục và đào tạo, văn hóa, thể thao và các lĩnh vực khác.

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Nghị và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Vũ Hồng đã trao 20 quyết định chủ trương đầu tư với tổng nguồn vốn trên 43.000 tỷ đồng. Cũng tại Hội nghị, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đã đề xuất đầu tư 36 dự án với tổng nguồn vốn lên đến trên 150.000 tỷ đồng.

7. Khai trương Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Kiên Giang

Các đại biểu thực hiện ghi thức cắt băng khánh thành trụ sở Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Thế Hạnh.

Ngày 01-8-2019, Ủy ban nhân dân tỉnh công bố khai trương Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh tại khu đô thị mới lấn biển. Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh có 13 sở, ngành cấp tỉnh tham gia tiếp nhận, xử lý các thủ tục hành chính, là: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tư pháp, Sở Y tế, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Công thương, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nội vụ, Sở Giao thông – Vận tải và Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh. Số còn lại sẽ được bưu điện nhận dạng hồ sơ, tiếp nhận và chuyển về cơ quan xử lý, sau đó trả lại kết quả tại Trung tâm. Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh có 1.640 thủ tục hành chính được giải quyết theo phương châm hành động là 5 hơn (chuyên nghiệp hơn, thân thiện hơn, nhanh chóng hơn, đơn giản hơn, thuận tiện hơn) và 5 biết (biết nghe dân nói, biết nói dân hiểu, biết làm dân tin, biết mỉm cười, biết xin lỗi).

8. Khởi động Dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé        

Ngày 09-11-2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang phát động phong trào thi đua thực hiện Dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé (giai đoạn 1). Đây là dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2017 với tổng nguồn vốn trên 3.000 tỷ đồng. Mục tiêu chính của Dự án là kiểm soát mặn, giải quyết mâu thuẫn giữa nuôi trồng thủy sản ven biển và sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất lúa ở các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang và Bạc Liêu thuộc lưu vực sông Cái Lớn – Cái Bé, góp phần phát triển thủy sản ổn định ở ven biển của tỉnh Kiên Giang.

9. Khởi công Đền tưởng niệm người có công tỉnh Kiên Giang

Ngày 15-12-2019, tỉnh Kiên Giang khởi công xây dựng Đền tưởng niệm người có công tại khu đô thị lấn biển Tây Bắc, thành phố Rạch Giá. Đây là quần thể kiến trúc hài hòa giữa các yếu tổ lịch sử, văn hóa và tín ngưỡng truyền thống dân tộc. Việc xây dựng công trình Đền tưởng niệm người có công cũng là đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cán bộ và nhân dân Kiên Giang trong việc phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Đền tưởng niệm người có công có quy mô trên 3,5 ha, trong đó diện tích xây dựng hơn 2.000 m2, gồm các hạng mục: Đền tưởng niệm, trường lang, nhà văn bia, nhà quản trị, hồ sen đảo tùng, cầu đá, quảng trường sân đường, sân hành lễ, cây xanh vườn hoa, cổng tam quan, phù điêu trang trí và một số công trình khác, với vốn đầu tư khoảng 400 tỷ đồng do các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ủng hộ. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào tháng 6/2021, có quy mô phục vụ từ 1.000 – 5.000 lượt khách thăm viếng và tưởng niệm mỗi ngày. Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh: “Với truyền thống là vùng đất anh hùng, địa linh, nhân kiệt, có bề dày lịch sử cách mạng, việc xây dựng Đền tưởng niệm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nâng tầm giá trị truyền thống, tri ân công ơn các bậc tiền nhân đã có công khai phá, tạo dựng đất Kiên Giang; tri ân, tưởng niệm các anh hùng dân tộc, anh hùng liệt sĩ có công trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và phát triển vùng đất Kiên Giang anh hùng qua các giai đoạn lịch sử. Qua đó, giáo dục truyền thống cách mạng, nhắc nhở thế hệ sau hiểu biết về lịch sử hào hùng, anh dũng của cha ông”.

10. Giải Bóng chuyền nữ quốc tế tranh Cúp VTV9 – Bình Điền

Từ ngày 11 đến ngày 19-5-2019, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Kiên Giang đã diễn ra Giải Bóng chuyền nữ quốc tế tranh Cúp VTV9 – Bình Điền do tỉnh Kiên Giang đăng cai tổ chức. Đây là giải đấu có chất lượng chuyên môn cao, được tổ chức hàng năm và thu hút sự quan tâm, theo dõi của người hâm mộ bộ môn bóng chuyền trong nước và quốc tế. Tham gia giải có 8 đội bóng chuyền nữ, trong đó có 4 đội quốc tế: U23 Thái Lan, BIP (Mỹ), Nam Kinh và Tứ Xuyên (Trung Quốc), VTV – Bình Điền Long An, Thông tin Liên Việt Post Bank, Ngân hàng Công thương Việt Nam, Hóa chất Đức Giang – Hà Nội. Giải đấu đã cống hiến cho người hâm mộ 20 trận đấu bóng chuyền nữ đỉnh cao. Kết quả, đội Tứ Xuyên (Trung Quốc) giành ngôi vô địch, đội BIP (Mỹ) giành giải Nhì và đội U23 Thái Lan giải Ba. Giải Bóng chuyền nữ quốc tế tranh Cúp VTV9 – Bình Điền được tổ chức tại Kiên Giang năm 2019 là cơ hội để tỉnh quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước, con người đến với bạn bè trong và ngoài nước./.

Thế Hạnh (nguồn Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy)

kiengiang.gov.vn

Bạn nên đọc

Hoàn lưu bão gây mưa lớn ở Bắc Trung Bộ

Ảnh minh họa. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do …