Tin Hot
Trang chủ / TIN TỨC / Đồng Bằng SCL / Tác động cấp đất cho vợ, cựu trưởng phòng TN&MT bị truy tố

Tác động cấp đất cho vợ, cựu trưởng phòng TN&MT bị truy tố

Ông Võ Thái Hoà – cựu trưởng Phòng TN&MT huyện Côn Đảo bị truy tố tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Ngày 21/4, VKSND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Hòa tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao làm trái công vụ. Theo cáo trạng, ông Hoà đã không xác minh đúng thực tế thời điểm bắt đầu sử dụng đất của gia đình để cho gia đình được hưởng lợi từ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 1.982 m2, gây thất thoát cho Nhà nước 800 triệu đồng.

Theo hồ sơ, tháng 9/2001, ông Võ Hùng Binh ký hợp đồng chuyển nhượng cho bà Trần Thị Yến (vợ ông Hòa) 1.624 m2 đất (gồm 788 m2 thuộc thửa 135 và 836 m2 thuộc thửa 136). Hai tháng sau, bà Yến được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với hai lô đất trên. Tuy nhiên, diện tích 788 m2 thuộc thửa 135 do ông Trương Thanh Vũ canh tác sử dụng trước đó UBND huyện Côn Đảo đã cấp nhầm cho ông Binh. Vì vậy, huyện đã sửa lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Yến.

Sau khi nhận chuyển nhượng đất, ông Hòa, bà Yến đã khai hoang, lấn chiếm rừng phòng hộ, nâng diện tích đất lên 1.982 m2.

Cựu trưởng phòng TN&MT bị truy tố - ảnh 1

Khu đất liên quan đến sai phạm của cựu Trưởng phòng TN&MT huyện Côn Đảo

Với tư cách là cán bộ công tác quản lý đất đai tại UBND huyện và là người trực tiếp sử dụng đất, ông Hòa biết rõ 1.982 m2 đất là rừng phòng hộ thuộc quản lý của UBND huyện và gia đình sử dụng đất sau năm 2001 nhưng ông Hòa trực tiếp viết đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Năm 2007, ông Hòa được phân công là tổ trưởng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã trực tiếp tác nghiệp vào hồ sơ của gia đình. Trên cơ sở đó, trưởng Phòng TN&MT huyện Côn Đảo xác định diện tích 1.982 m2 của gia đình ông Hòa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tham mưu cho UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Yến.

Từng bị xử lý nhẹ

Những vi phạm nói trên của ông Hòa từng được Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kết luận và chỉ rõ vi phạm, trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, trong đó có ông Hòa. Tuy nhiên, sau đó huyện Côn Đảo chỉ yêu cầu ông Hòa nghiêm túc kiểm điểm đối với các hành vi vi phạm và cho ông Hòa thôi chức Trưởng Phòng TN&MT, chuyển công tác qua chuyên viên Ban quản lý các công trình công cộng.

Cuối tháng 7/2018, Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu đã có chỉ đạo rà soát lại việc xử lý trách nhiệm, áp dụng các hình thức kỷ luật Đảng đối với các tập thể, cá nhân sai phạm. Riêng với trường hợp của ông Hòa, Uỷ ban kiểm tra Tỉnh ủy nhận thấy có dấu hiệu xử lý chưa đúng với mức độ, hành vi vi phạm nên yêu cầu chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT công an tỉnh để thụ lý điều tra, xử lý theo quy định.

Đến ngày 20/8/2019, Cơ quan CSĐT công an tỉnh này đã khởi tố bị can, bắt tạm  giam ông Võ Thái Hoà về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

HOÀNG BÁCH

Theo TPO

Bạn nên đọc

Phản ứng của Việt Nam về việc Trung Quốc thu hoạch rau ở Hoàng Sa

Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo Hoàng …