Tin Hot
Trang chủ / TIN TỨC / Đồng Bằng SCL / Sông Dương Đông ở Phú Quốc đen ngòm, người dân bị ‘tra tấn’ bởi mùi hôi

Sông Dương Đông ở Phú Quốc đen ngòm, người dân bị ‘tra tấn’ bởi mùi hôi

Mật độ xây dựng dày đặc, nhiều cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn mọc lên gây ra tình trạng quá tải khiến cho nước sông Dương Đông, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) và một số kênh, rạch tiếp giáp với sông này bị ô nhiễm nặng, bốc mùi hôi.

Ghi nhận của phóng viên tại sông Dương Đông (đoạn qua cầu Bến Tràm 1, xã Cửa Dương), nơi có hàng ngàn hộ dân đang sinh sống đang gánh chịu bởi mùi hôi bốc lên từ sông này.

Sông Dương Đông ở Phú Quốc đen ngòm, người dân bị ‘tra tấn’ bởi mùi hôi - ảnh 1

Đoạn cầu Bến Tràm 1 (Cầu Lớn) xã Cửa Dương, nước sông đen ngòm, bốc mùi hôi.

Ông Nguyễn Văn Hùng, ngụ ấp Bến Tràm, người có hơn 20 năm sinh sống nơi đây cho biết, có hôm cả nhà đang ăn cơm phải bỏ chạy, nôn ói vì mùi hôi từ sông này xộc lên mũi. Mặc dù người dân đã nhiều lần báo lên xã về tình trạng sông bị ô nhiễm, nhưng địa phương xuống kiểm tra rồi cũng đâu vào đó. “Tình trạng này xảy ra vài năm, nhưng năm nay là khủng khiếp nhất, có nhiều hộ kinh doanh quán ăn, quán cà phê phải đóng cửa vì buôn bán ế ẩm do ảnh hưởng mùi hôi này”, ông Hùng nói.

Sông Dương Đông ở Phú Quốc đen ngòm, người dân bị ‘tra tấn’ bởi mùi hôi - ảnh 2

Nước ô nhiễm khiến cá ở đây không sống nổi.Trong khi đó, anh Huỳnh Văn Thế (du khách đến từ tỉnh Bình Thuận) lắc đầu khi nhìn thấy nước sông đen như “mực”, anh cho biết: cách đây 10 năm, anh có dịp đến Phú Quốc, khi đó, đảo ngọc còn hoang sơ, nhà cửa thưa thớt. Thế nhưng, khi trở lại Phú Quốc lần này, mọi thứ đã khác hẳn, cơ sở hạ tầng phát triển nhanh chóng, dẫn đến quá tải khiến môi trường bị xuống cấp nghiêm trọng.

Sông Dương Đông ở Phú Quốc đen ngòm, người dân bị ‘tra tấn’ bởi mùi hôi - ảnh 3
Sông Dương Đông ở Phú Quốc đen ngòm, người dân bị ‘tra tấn’ bởi mùi hôi - ảnh 4

 Nước đen ngòm, mặt nước có những váng màu lam như dầu nhớt.

Sông Dương Đông ở Phú Quốc đen ngòm, người dân bị ‘tra tấn’ bởi mùi hôi - ảnh 5

Nhiều mảng kết tủa màu xanh lam bám vào đất.

Ông Trần Minh Dương, ngụ ấp Suối Đá, xã Dương Tơ bức xúc nói: “Có hôm trời sắp mưa, tự nhiên nước ở đây đen ngòm, mùi hôi nồng nặc giống như có ai xả thải ra, nước có màu đen bóng giống như mỡ cá. Dân tụi tôi ở đây bức xúc nhưng không biết nói với ai. Trong khi đó, sông Dương Đông, con sông lớn nhất và cũng là con sông cung cấp nước ngọt cho người dân trên đảo này nhưng đang bị “bức tử” bởi rác và nước thải”.

Sông Dương Đông ở Phú Quốc đen ngòm, người dân bị ‘tra tấn’ bởi mùi hôi - ảnh 6

Sông dài khoảng 20km đi Cửa Dương, Dương Tơ rồi đổ ra thị trấn Dương Đông.

Sông Dương Đông ở Phú Quốc đen ngòm, người dân bị ‘tra tấn’ bởi mùi hôi - ảnh 7

Ngày 11/5, trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Văn Thận – Trưởng ấp Bến Tràm, xã Cửa Dương cho biết, tình trạng ô nhiễm xuất hiện cách đây 1 tuần, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có thể do nước thải từ các nhà máy, xí nghiệp,… xả trực tiếp xuống đây, rồi nắng nóng gây ra mùi hôi. Hiện nay, thuỷ triều lên nhưng ở mức thấp nên nước bên trong không thể rút được, chỉ chờ mưa xuống mới có thể đẩy lượng nước ô nhiễm này ra biển.

“Trước đây, không bị tình trạng này do mức độ xây dựng chưa cao, còn bây giờ bị ô nhiễm chứng tỏ dân cư đông đúc, nước thải sinh hoạt xả trực tiếp ra kênh, rạch gây ô nhiễm. Hiện nay, chính quyền địa phương đã nắm vụ việc này, vì đây không phải là lần đầu sông, rạch ở đây bị như vậy. Nhà của tôi gần con sông này nên ảnh hưởng nặng. Mỗi năm, tôi cũng chịu cảnh này trong vòng 2 tháng”, Trưởng ấp Bến Tràm nói.

Sông Dương Đông ở Phú Quốc đen ngòm, người dân bị ‘tra tấn’ bởi mùi hôi - ảnh 8

Nhiều tàu, bè neo đậu trên sông Dương Đông.

Sông Dương Đông ở Phú Quốc đen ngòm, người dân bị ‘tra tấn’ bởi mùi hôi - ảnh 9

Toàn cảnh thị trấn Dương Đông (Phú Quốc).

Liên quan đến vụ việc này, phóng viên liên hệ Phòng TN&MT huyện Phú Quốc, lãnh đạo đơn vị này yêu cầu nên liên hệ cấp trên để xin ý kiến.

Trong khi đó, Chánh văn phòng Sở TN&MT Kiên Giang cho biết, báo chí cần những nội dung gì yêu cầu gửi công văn đến Văn phòng Sở, sau đó mới xem xét trả lời cụ thể.

Như Tiền Phong đã đưa tin, tháng 4/2019, nhận được thông tin về việc nước tại một số kênh, rạch bị ô nhiễm, Phòng TN&MT Phú Quốc đã tiến hành kiểm tra sơ bộ, nhận thấy nước tại rạch Suối Đá, xã Dương Tơ và rạch Cầu Lớn xã Cửa Dương chuyển màu đen, có mùi hôi và xảy ra hiện tượng cá chết ở khu vực này. Đặc biệt, tại khu vực ấp Suối Đá có các cơ sở sản xuất nước mắm thải nước thải ra rạch làm bốc mùi hôi.

Sau đó, cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu để phân tích, xác định nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm làm cá chết.

Qua đánh giá, Phòng TN&MT nhận định, sông Dương Đông bị ô nhiễm là do tiếp nhận nước thải sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và sinh hoạt chưa qua xử lí của phần lớn khu vực thị trấn Dương Đông và một phần xã Dương Tơ, Cửa Dương. Riêng dọc khu vực Dương Đông đã có trên 300 cơ sở kinh doanh và hơn 10 ngàn hộ dân sinh sống và tình trạng ô nhiễm sẽ càng trầm trọng hơn nếu nắng tiếp tục nóng kéo dài.

NHẬT HUY

TPO

Bạn nên đọc

Phản ứng của Việt Nam về việc Trung Quốc thu hoạch rau ở Hoàng Sa

Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo Hoàng …