Trang chủ / KIÊN GIANG ONLINE / Phú Quốc – Kiên Giang: Ai ‘chống lưng’ cho PGĐ Điện lực ‘lọt lưới’ pháp luật?

Phú Quốc – Kiên Giang: Ai ‘chống lưng’ cho PGĐ Điện lực ‘lọt lưới’ pháp luật?

Trong lúc, cả hệ thống tư pháp của đất nước ta đang đẩy mạnh cải cách nhằm chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm thì tại huyện Phú Quốc có một vụ án đi ngược lại chủ trương đó bằng việc tạo “chứng cứ ngoại phạm giả” giúp các đối tượng vi phạm “lọt lưới” pháp luật. Dư luận cho rằng, việc làm sai trái trên nếu không được xem xét, xử lý nghiêm minh thì không chỉ đe dọa cuộc sống nhân dân, mất ổn định xã hội mà còn giảm niềm tin của nhân dân với các cơ quan pháp luật ở địa phương.

Phóng viên bén duyên với…án oan

Cách đây 10 ngày, nhóm phóng viên chúng tôi khởi hành chuyến công tác ra huyện đảo Phú Quốc để tìm hiểu, đưa tin về vụ việc Thanh tra Nhà nước tỉnh Kiên Giang sau khi kết luận sai phạm kiến nghị kiểm điểm Chủ tịch huyệnvà lãnh đạo phòng Tài nguyên& môi trường (TN&MT)huyện Phú Quốc…do buông lỏng công tác quản lý đất đai.

Thời điểm đó, khi nhóm PV đang xác minh thực địa tại địa phương (chờ kết quả họp kiểm điểm tại UBND huyện Phú Quốc) thì nhận được phản ánh của người dân về việc ông Trương Thành Tấn – Phó phòng TN&MT huyện Phú Quốc tự vẽ “bản đồ giả mạo” rồi ký văn bản bản với nội dung sai sự thật về mốc giới đất của công dân gửi Công an huyện Phú Quốc.

Việc làm sai trái của ông Tấn đã giúp ông Lê Minh Du – PGĐ Cty điện lực Phú Quốc thoát tội “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” được quy định tại Điều 193 BLHS năm 1999.

Sau khi tiếp nhận phản ánh, phóng viên xin chỉ đạo của cơ quan, tiến hành xác minh và thu thập tài liệu, bước đầu thấy rằng phản ánh của người dân là có căn cứ.

Khu đất có tường rào bị đập phá

Cụ thể,theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Như Cúc (Trú tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), tháng 6/2017, gia đình bà bị ông Lê Minh Du thuê người đến đập phá, hủy hoại tài sản trên đất của nhà bà Cúc.

Trên cơ sở đó, ngày 07/06/2017 và ngày 16/06/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc đã tiến hành khám nghiệm hiện trường để xác minh tài sản bị hủy hoại. Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc cũng tiến hành trưng cầu định giá tài sản. Tại kết luận số 40/KL-HĐĐG của Hội đồng định giá tài sản xác định “tài sản bị hủy hoại” là tường rào trị giá trên 35 triệu đồng.

Căn cứ theo quy định tại Điều 143 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định tội “hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản’ thì hành vi huỷ hoại tài sản trên 2 triệu đồng mà hành vi đó có “tổ chức” thì bị phạt tù từ 02 đến 07 năm tù

Quy định của luat pháp là vậy, nhưng thật bất ngờ ngày 07/08/2017 Công an huyện Phú Quốc ra thông báo: không khởi tố vụ án hình sự với lý do “hành vi không cấu thành tội phạm” ?!Từ đó, tất cả những đối tượng như chủ mưu, đối tượng trực tiếp đập phá tài sản nhà bà Cúc đến nay vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Thoát tội nhờ…tài liệu giả?

Theo hồ sơ mua bán nhà đất của bà Cúc thể hiện: năm 2006 bà Nguyễn Thị Như Cúc có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất rộng hơn 8000m2 tại đồi Hiệp Thoại, núi Điện Tiên (thuộc khu phố 7, thị trấn Dương Đông) từ gia đình bà Lâm Thị Lan. Sau khi nhận chuyển nhượng, bà Cúc đã xây dựng tường rào gạch, khoan giếng nước công nghiệp, xây cất nhà ở và canh tác cây trồng trên phần đất này.

Đột nhiên, ngày 6/6/2017, ông Lê Minh Du (người có đất sử dụng giáp ranh với bà Cúc) đã thuê một nhóm người đến đập phá tường rào xây dài khoảng 150m; 18 cây trụ tường rào bê tông; phá một giếng khoan công nghiệp.

Búc xúc với sự việc trên, bà Nguyễn Thị Như Cúc đã làm đơn tố giác tội phạm tới cơ quan công an. Tuy nhiên, kết quả mà bà Cúc nhận được là Thông báo :không khởi tố vụ án hình sự của Công an huyện Phú Quốc. Tại sao lại như vây?

Qua xác minh được biết, trong lúc Công an huyện Phú Quốc đang điều tra vụ việc thì phòng TN&MT huyện Phú Quốc có văn bản số 290/TNMT gửi cơ quan điều tra với nội dung: xác định hàng rào bị đập phá nằm trên đất của ông Lê Minh Du và bà Lê Huyền Trinh ?! gửi kèm theo công văn trả lời là một bản đồ vẽ tay nham nhở, số liệu viết tay có dấu hiệu làm giả vì tài liệu này không có dấu xác nhận của phòng TN&MT huyện Phú Quốc.

Bản đồ do phòng TN&MT Phú Quốc cung cấp bị cho là giả mạo giúp đối tượng vi phạm pháp luật thoát tội   

Tuy nhiên, sự việc gian dối này sau đó bị bại lộ vì trước đó gia đình bà Cúc đã kịp trích sao được “bản đồ chính thống” lưu tại UBND huyện Phú Quốc. Đem so sánh số liệu về diện tích, mốc giới giữa 02 tấm bản đồ “thật’ và “giả” mới lòi ra việc làm “tài liệu giả mạo” mà ông Trương Tấn Thành- phó Phòng TN&MT huyện Phú Quốc tự “sáng tác” ra.

Đáng lưu ý, không hiểu sao “tài liệu giả mạo đó” lại qua mắt được CQĐT Công an huyện Phú Quốc? Theo đó, căn cứ vào “công văn trả lời” và tấm “bản đồ vẽ tay” của ông Trương Tấn Thành- phó Phòng TN&MT huyện Phú Quốc,ngày 07/08/2017 Công an huyện Phú Quốc ra thông báo: không khởi tố vụ án hình sự với lý do “hành vi không cấu thành tội phạm”, Trong thông báo của Công an huyện Phú Quốc nêu rõ lý do không khởi tố vụ án vì công văn của ông Trương Tấn Thành- phó Phòng TN&MT huyện Phú Quốc xác định “tài sản bị hủy hoại” nằm trên đất nhà ông Du và bà Trinh?!

Nhận định về vụ việc này, Luật sư Trinh Xuân Hải – Đoàn luật sư tỉnh Thái Bình cho rằng cần phải làm rõ hai vấn đề sau:

Thứ nhất: Tài sản của gia đình bà Cúc là tài sản hữu hình, được xác định giá trị thành tiền. Hành vi của ông Lê Minh Du cố ý hủy hoại tài sản của gia đình bà Cúc là hành vi phạm tội, không phụ thuộc vào việc tài sản đó nằm trên đất của ai. Việc cơ quan Điều tra ra Quyết định không khởi tố vụ án là cố ý bỏ lọt tội phạm, Quyết định số 40 ngày 07/8/2017 của Cơ quan Điều tra là trái pháp luật .

Thứ hai: Quyết định số 40 ngày 07/8/2017 của Công an huyện Phú Quốc được ban hành căn cứ vào Văn bản số 290/TNMT ngày 14/7/2017 của Phòng TN&MT huyện Phú Quốc. Nếu, tài liệu mà Phòng TN&MT huyện Phú Quốc cung cấp có dấu hiệu làm giả thì cơ quan Công an phải phục hồi điều tra….

TBDN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến tiếp theo của vụ việc này.

Trương Tuấn

tbdn

Bạn nên đọc

Chủ tịch nước: Đấu tranh phòng chống tham nhũng phải kiên trì

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, phòng chống tham nhũng (PCTN) là công việc …

%d bloggers like this: