Tin Hot
Trang chủ / TIN TỨC / Đồng Bằng SCL / Nhiều nét mới trong diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Kiên Giang

Nhiều nét mới trong diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Kiên Giang

Sau tỉnh Vĩnh Long và Bến Tre, Bộ tư lệnh Quân khu 9 vừa chỉ đạo cho tỉnh Kiên Giang tổ chức thành công cuộc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2022.

Qua diễn tập đã góp phần củng cố, nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức trong hệ thống chính trị các cấp và nhân dân về quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc; trình độ tổ chức, chỉ huy, hiệp đồng chiến đấu của lực lượng vũ trang (LLVT) và các lực lượng khác trong ứng xử các tình huống về an ninh chính trị, trật tự kỷ cương, an toàn xã hội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Công tác chuẩn bị chặt chẽ

Phát biểu chỉ đạo khai mạc, Trung tướng Nguyễn Xuân Dắt, Tư lệnh Quân khu 9, Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu 9, nhấn mạnh: “Tỉnh Kiên Giang được mặc định ở nơi “đầu sóng, ngọn gió”, nơi “đứng mũi, chịu sào” với mọi hoàn cảnh trong thế bố trí chung của cả nước. Do vậy, diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) là việc làm rất quan trọng và cần thiết nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền, vai trò trách nhiệm của các ngành, đoàn thể.

Với truyền thống anh hùng bất khuất trong chiến đấu, chủ động, sáng tạo trong xây dựng và bảo vệ quê hương, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Kiên Giang đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh ngày càng vững chắc, an sinh xã hội, đời sống nhân dân ngày càng được chăm lo tốt hơn. Đó là cơ sở, là động lực để tin tưởng cuộc diễn tập KVPT thành công tốt đẹp”.

Sau khai mạc,cuộc diễn tập KVPT tỉnh Kiên Giang được tiến hành theo các nội dung: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng và thực hành tác chiến phòng thủ.

Nhiều nét mới trong diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Kiên Giang

Phần thực binh với đề mục “Tiểu đoàn bộ binh tiến công địch đổ bộ đường không”. 

Vớivai trò là cơ quan thường trực, gần 2 tháng qua, Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang đã làm tốt vai trò tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo, tiểu ban phục vụ và khung tập để điều hành các nội dung trong diễn tập; phối hợp với lực lượng công an, Bộ đội Biên phòng, sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh tổ chức khảo sát các khu vực, dự thảo ý định diễn tập. Hiệp đồng với tổ nội dung của quân khu tổ chức tập huấn các nội dung mới, có liên quan đến xây dựng và hoạt động tác chiến trong KVPT; tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của cuộc diễn tập, tham gia ủng hộ cơ sở vật chất, hoa màu, các vị trí, khu vực có liên quan đến quá trình diễn tập.

“Chúng tôi còn tổ chức khảo sát, lựa chọn bố trí khu căn cứ chiến đấu, khu thực binh theo các tình huống phù hợp với đặc điểm địa hình, nhiệm vụ, ý định diễn tập. Quá trình luyện tập thường xuyên rút kinh nghiệm để từng bước nâng cao chất lượng sát với ý định diễn tập; bổ sung, chỉnh sửa nội dung, phương pháp của người tập, rút kinh nghiệm sau mỗi lần tập. Từ đó đã tạo được sự thống nhất trong nhận định, đánh giá tình hình cũng như phương pháp điều hành của các đồng chí chủ trì cuộc họp và vai trò tham mưu của các sở, ban ngành, đoàn thể các cấp”, Đại tá Nguyễn Văn Ngành, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang cho biết.

Nhiều nét mới trong diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Kiên Giang

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 893, Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang tiêu diệt mục tiêu.   

Nhiều nội dung thực hành sát với thực tế, địa bàn

Bàn giao nhân lực, tàu thuyền dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển là một trong những nội dung quan trọng của cuộc diễn tập. Đại tá Nguyễn Thành Ân, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang, chia sẻ: “Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các sở, ban, ngành tỉnh tổ chức tuyên truyền, vận động các chủ tàu thuyền, phương tiện dân sự tự nguyện tham gia cuộc diễn tập đang hoạt động trên biển về khu vực tập kết. Tổ chức kiểm tra, rà soát chặt chẽ các hộ dân nằm trong nguồn huy động, chất lượng, trang bị tàu thuyền; tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định, lệnh điều động nhân lực thực hiện nhiệm vụ đúng theo Nghị định số 30 và 130 của Chính phủ. Với sự quyết tâm cao của các lực lượng, nội dung bàn giao nhân lực, tàu thuyền cho Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 được diễn ra đúng theo kế hoạch, đảm bảo an toàn về mọi mặt”.

Tham gia diễn tập với 5 tàu công suất 300CV, ông Dương Tấn Tài, xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang vui vẻ nói: “Được các ngành chức năng tin tưởng, tham gia diễn tập đó là vinh dự, niềm tự hào của tôi. Tôi còn vận động các chủ phương tiện cùng tham gia, bà con ngư dân hết sức ủng hộ, tán thành và rất vui mừng khi mà giúp cho tỉnh mình hoàn thành nhiệm vụ diễn tập. Qua diễn tập, tôi cũng rút được nhiều kinh nghiệm để sau này khi ra biển gặp tình huống thì có thể xử lý được”.

Còn anh Lâm Vũ Thạch, xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, tâm sự: “Được các lực lượng chức năng tuyển chọn vào đội tàu thuyền để tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo đó là niềm vinh dự của ngư dân chúng tôi. Chúng tôi sẽ cố gắng hết mình để phục vụ tốt cuộc diễn tập, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Tình huống giải tán biểu tình, đình công đòi chính sách chế độ. 

Nội dung xử lý tình huống đình công đòi chính sách chế độ, tập trung đông người gây rối an ninh trật tự, bạo loạn có vũ trang, giải cứu con tin, cứu hộ – cứu nạn, khắc phục hậu quả… do Công an tỉnh Kiên Giang đảm nhiệm. Các nội dung thực hành có kết cấu tình huống sát thực tế, đúng ý định phê duyệt; tổ chức xử lý kịp thời, giải quyết nhanh gọn, hiệu quả, đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, hành động của từng bộ phận.

Cùng với lực lượng Công an của tỉnh Kiên Giang, tham gia diễn tập còn có cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Đặc công, Bộ Tham mưu Quân khu 9, với nội dung “Kỹ thuật ngụy trang” và “Tiêu diệt khủng bố trên nhà cao tầng”. Kỹ thuật điêu luyện, cùng với sự chủ động các phương án chiến đấu, các chiến đấu viên đã nhanh chóng tiếp cận mục tiêu, xử trí tốt tình huống. Đại úy Nguyễn Chí Lăng, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Đặc công, Bộ Tham mưu Quân khu 9, bật mí: “Quá trình tập luyện vất vả hơn, bởi kết cấu mục tiêu nhà cao tầng khác hơn ở đơn vị. Do vậy, khi các chiến đấu viên thả dây nhảy vào trong thì rất khó. Qua luyện tập lần này, trình độ cán bộ, chiến sĩ sẽ nâng lên, bởi tiếp cận các mục tiêu đa dạng hơn”.

Đây là lần đầu tiênĐồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên phối hợp cùng các lực lượng tham gia thực binh, với đề mục: “Tập kích Trạm kiểm soát Biên phòng Ba Núi bị địch chiếm giữ”. Bằng tinh thần trách nhiệm cao, công tác hiệp đồng được thực hiện chặt chẽ, nội dung thực hành sử dụng đạn hơi, thuốc nổ phù hợp với từng tình huống; tiêu diệt hoàn toàn các mục tiêu, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị. “Chúng tôi luôn nêu cao tinh thần quyết tâm luyện tập, không kể ngày đêm. Thời tiết mùa này không thuận lợi, nhưng anh em đã thể hiện tinh thần đoàn kết, xác định rõ nhiệm vụ. Qua diễn tập, chúng tôi đã được trao đổi, rút kinh nghiệm về chiến thuật trong chiến đấu và bảo vệ đồn, cũng như chiến thuật về binh chủng hợp thành”,Thượng tá Nguyễn Văn Tùng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang nói.

Phần thực binh với đề mục “Tiểu đoàn bộ binh tiến công địch đổ bộ đường không” do cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 893, Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang phối hợp với Trung đoàn Không quân 917, Sư đoàn Không quân 370, Quân chủng Phòng không – Không quânđã thể hiện tinh thần chiến đấu dũng cảm, sự phối hợp nhịp nhàng chặt chẽ. Hành động của các hướng, mũi được vận dụng linh hoạt qua các giai đoạn, sử dụng thành thạo vũ khí trang bị, chi viện cho nhau kịp thời; 100% các mục tiêu giả định đều bị tiêu diệt.

Nhiều nét mới trong diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Kiên Giang

 Lãnh đạo Quân khu 9 khen thưởng các đơn vị hoàn thành diễn tập.

Thành công của cuộc diễn tập KVPT tỉnh Kiên Giang là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ điều hành sâu sát tận tình của của cơ quan các cấp; sự nỗ lực cố gắng của các thành phần, lực lượng tham gia. Thông qua diễn tập đã góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân về xây dựng KVPT vững chắc trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, khẳng định vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, quản lý, điều hành của chính quyền; nâng cao năng lực tham mưu của cơ quan quân sự, công an, biên phòng và các ban, ngành, đoàn thể địa phương; xử lý kịp thời, chính xác, thắng lợi trong mọi tình huống.

Bài và ảnh: LƯU QUANG ĐỨC

Bạn nên đọc

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và đất đai được kết nối toàn quốc

Bộ Công an, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa tổ chức kết nối cơ …