Trang chủ / TIN TỨC / Đồng Bằng SCL / Kiên Giang: Cần có quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản

Kiên Giang: Cần có quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản

Giai đoạn 2016 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030 tại tỉnh Kiên Giang có 80 điểm mỏ khoáng sản, do vậy, tỉnh cần phải có Quy hoạch thăm dò, khai thác và chế biến khoáng sản để đảm bảo sự phát triển bền vững kinh tế – xã hội cũng như môi trường của địa phương.

Cần có chiến lược khai thác, chế biến và sử dụng tài nguyên khoáng sản hợp lý, tiết kiệm và bảo vệ môi trường

Theo đó, việc quy hoạch nhằm đánh giá tiềm năng tài nguyên khoáng sản của tỉnh; thực trạng khai thác chế biến khoáng sản trong thời gian qua; đánh giá nhu cầu sử dụng trong thời gian tới; đề xuất biện pháp quản lý, bảo vệ các nguồn tài nguyên theo quy định của Luật Khoáng sản. Đồng thời có chiến lược khai thác, chế biến và sử dụng tài nguyên khoáng sản hợp lý, tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, điều tra, đánh giá khoáng sản phải đi trước một bước, làm rõ tiềm năng tài nguyên khoáng sản để lập quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng khoáng sản phù hợp với tiềm năng của từng loại và nhu cầu của các ngành kinh tế. Đồng thời, chế biến khoáng sản phải sử dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao; đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước và xuất khẩu sản phẩm sau chế biến có giá trị cao đối với khoáng sản quy mô lớn. Ngoài ra, cần phải đẩy mạnh hợp tác quốc tế để tiếp thu khoa học hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến trong khai thác và chế biến khoáng sản.

Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2016 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030 có 80 điểm mỏ khoáng sản gồm: 17 mỏ vật liệu xây dựng, 19 mỏ sét gạch ngói, 24 mỏ vật liệu san lấp và 20 mỏ than bùn. Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng chủ trì, phối họp với các sở, ngành và ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản tỉnh giai đoạn này.

Trương Anh Sáng

Moitruong.net.vn

Bạn nên đọc

Quá tải nghiêm trọng cấp phù hiệu xe tải dưới 3,5 tấn

Những ngày gần đây, người dân đổ xô đến các sở GTVT xin cấp phù …

%d bloggers like this: