Tin Hot
Trang chủ / TIN TỨC / Đồng Bằng SCL / GRDP của Kiên Giang tăng 5,63%

GRDP của Kiên Giang tăng 5,63%

Ngày 3/10, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị kiểm điểm chỉ đạo điều hành của tỉnh về tình hình kinh tế – xã hội quý III, 9 tháng đầu năm 2023 và một số nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành chủ trì hội nghị; tham dự còn có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Nhàn, Lê Quốc Anh.

Hội nghị được trực tuyến với Văn phòng Tỉnh uỷ, Văn phòng đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân tỉnh, UBND các huyện, thành phố và Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc.

Trong quý III/2023, UBND tỉnh Kiên Giang đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể hóa các nghị quyết, kết luận của Chính phủ, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh về đẩy mạnh hơn nữa thực hiện các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội; kịp thời rà soát, điều chỉnh kịch bản tăng trưởng để điều hành trong những tháng cuối năm 2023 và hai năm rưỡi còn lại của nhiệm kỳ 2020-2025.

Bên cạnh đó, việc tổ chức triển khai thực hiện của các Sở, ban, ngành và địa phương tiếp tục chuyển biến tích cực và có hiệu quả hơn. Nhờ đó, kinh tế – xã hội của tỉnh tiếp tục phục hồi và phát triển. Tăng trưởng quý III/2023 tăng 5,08%, góp phần GRDP 9 tháng đầu năm 2023 tăng 5,63%, cao thứ 2 từ đầu nhiệm kỳ đến nay chỉ sau năm 2022 tăng 8,75% – là năm phục hồi sau đại dịch COVID-19. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 9 tháng ước tăng gần 18% so cùng kỳ; Kim ngạch xuất khẩu 9 tháng ước đạt trên 75% kế hoạch và tăng 6,39% so cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng ước đón 7,35 triệu lượt khách tăng trên 20% so cùng kỳ; Tổng doanh thu từ du lịch vượt 11,8% kế hoạch, tăng gần 88% so cùng kỳ.

Quang cảnh cuộc họp

Tổng thu ngân sách 9 tháng ước 10.941 tỷ đồng, đạt gần 90% so dự toán, tăng 25,5% so cùng kỳ; một số khu vực/ sắc thuế vượt dự toán và tăng so với cùng kỳ như: Thu tiền sử dụng đất, thu tiền cho thuê mặt đất, mặt nước, thu khác ngân sách. Tổng chi 9 tháng, tăng trên 6% so cùng kỳ, trong đó, chi đầu tư phát triển đạt trên 64% so dự toán và tăng gần 17%. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục khởi sắc, luỹ kế 9 tháng, có 1.136 doanh nghiệp thành lập mới, có 370 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 9% so cùng kỳ; Huy động vốn đầu tư toàn xã hội ước trên 29.596 tỷ đồng, đạt trên 67% kế hoạch và tăng gần 4 % so với cùng kỳ.

Công tác Quyết liệt thực thi pháp luật và xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU được các sở, ngành và địa phương thực hiện nghiêm, đã tổ chức 289 đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 25.739 ngư dân, chủ tàu, thuyền trưởng và cấp phát 22.766 tờ rơi, tờ bướm về chống khai thác IUU. Các sở, ngành đã xử phạt 85 thiết bị giám sát hành trình với tổng số tiền 13,723 tỷ đồng. Chủ tịch UBND tỉnh ban hành 17 quyết định xử phạt vi phạm hành chính 55 thiết bị của 15 chủ tàu với tổng số tiền 12,836 tỷ đồng. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được quan tâm tổ chức. Nhiệm vụ năm học mới được triển khai theo kế hoạch. An sinh xã hội, chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện khá tốt, mang lại hiệu quả thiết thực. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện theo Kế hoạch…

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành nhấn mạnh: Bên cạnh những chỉ tiêu đạt khá, tốt so với kế hoạch thì vẫn còn một số chỉ tiêu trong quý phục hồi chậm, đến nay đạt thấp so với kế hoạch dưới 75%, trong đó: Tổng sản lượng khai thác, nuôi trồng thủy sản, Tổng vốn đầu tư toàn xã hội, nhập khẩu, có 9/16 khoản thu, sắc thuế đạt dưới 75% so dự toán.

Chống khai thác IUU được UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo quyết liệt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhưng vẫn còn tình trạng tàu cá của ngư dân sang vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép; trách nhiệm thực thi của một số lực lượng và địa phương chưa nghiêm, chưa bám sát nhiệm vụ được giao. Giải ngân đầu tư công chưa đạt như kỳ vọng dưới 45%, Tỷ lệ bao phủ BHYT còn thấp so với kế hoạch, trong đó còn nhiều địa phương có tỷ lệ bao phủ dưới mức trung bình của Kiên Giang.

Ông Lâm Minh Thành cho rằng tháng 10, quý IV sẽ còn nhiều khó khăn, trong đó nổi lên là diễn biến phức tạp và ảnh hưởng của thời tiết, thiên tai đến sản xuất và đời sống Nhân dân; chỉ số giá tiêu dùng, giá cả một số nguyên vật liệu đầu vào sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và đầu tư của các doanh nghiệp,… Tuy nhiên, Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương đã và đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để phục hồi và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội nhanh hơn, với quyết tâm cao hơn, nhất là trong việc giải ngân đầu tư công, kích cầu tiêu dùng và đẩy mạnh xuất khẩu… sẽ có tác động tích cực đến phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong những tháng cuối năm.

Vì vậy, với quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trong những tháng cuối năm, tăng tốc hơn nữa và tranh thủ thời cơ để “bứt phá” ở một số ngành, lĩnh vực có điều kiện thuận lợi, nhằm đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phát biểu tại hội nghị ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cũng yêu cầu tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh và quan tâm, chỉ đạo thực hiện tốt văn hóa – xã hội. Trong đó, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh về mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế, không để xảy ra thiếu thuốc, trang thiết bị y tế. Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Khẩn trương sắp xếp lại, xử lý dứt điểm các cơ sở thu dung, điều trị.

Ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục và đào tạo, thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2023-2024. Ngành Văn hóa và Thể thao tập trung tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phục vụ tốt các ngày lễ lớn, lễ hội truyền thống kỷ niệm 155 năm anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, các sự kiện quan trọng của Kiên Giang…

Theo https://baophapluat.vn/grdp-cua-kien-giang-tang-563-post490419.html

Bạn nên đọc

Thủ tướng: Kéo dài tuyến cao tốc Bắc-Nam thông tuyến tới tận mũi Cà Mau

Nhắc lại câu thơ “Tổ quốc tôi như một con tàu/Mũi thuyền ta đó – …