Tin Hot
Trang chủ / Kinh Tế Đầu Tư / Điều gì trong nhà thờ ở Hàn Quốc gây nên trường hợp “siêu lây nhiễm” COVID-19?

Điều gì trong nhà thờ ở Hàn Quốc gây nên trường hợp “siêu lây nhiễm” COVID-19?

Trường hợp “siêu lây nhiễm” khiến 43 người khác nhiễm virus Corona (Covid-19) tại một nhà thờ ở Hàn Quốc đã hé lộ phần nào những bất cập trong việc kiểm soát các mạng lưới nhà thờ hoạt động như giáo phái.

Thống kê dịch COVID-19

Tổng quan Việt Nam Thế giới

Số ca nhiễmTử vongNghi nhiễmBình phục
Việt Nam1602815
Trung Quốc75.4652.2365.24818.264
Thế Giới76.8022.25018.455

LIVENguồn: Bộ Y Tế. Cập nhật lần cuối: 19:20 21/02/2020

Theo SCMP, tính đến hết ngày 20.2, Hàn Quốc ghi nhận 104 trường hợp nhiễm virus Corona, tăng 53 ca nhiễm chỉ trong một ngày. 51 trường hợp là ở thành phố Daegu và 2 trường hợp còn lại ở Seoul.

Hàn Quốc cũng thông báo một người đàn ông ngoài 60 tử vong. Người này được cho là đã tạo thành ổ dịch thứ hai khiến 15 người khác nhiễm virus Corona.

Người đàn ông tử vong có triệu chứng viêm phổi nhưng chỉ được xác định nhiễm virus sau khi tử vong.

dieu gi trong nha tho o han quoc gay nen truong hop "sieu lay nhiem" covid-19? - 1

Các nhân viên y tế hàn Quốc khử trùng ở thành phố Daegu.

Thành phố Daegu với 2,5 triệu dân đang có nguy cơ trở thành vùng tâm dịch mới ở Hàn Quốc. Bệnh nhân “siêu lây nhiễm” là người phụ nữ 61 tuổi, tín đồ của nhà thờ Shincheonji. Người này là trường hợp thứ 31 nhiễm virus Corona ở Hàn Quốc.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) thông báo hàng chục ca nhiễm virus Corona tại cùng một nhà thờ với bệnh nhân “siêu lây nhiễm”.

Nhà thờ Shincheonji hiện đã phải đóng cửa trên phạm vi toàn quốc, đề nghị các tín đồ cầu nguyện tại nhà và cam kết hợp tác với giới chức y tế Hàn Quốc.

Mục sư Shin Hyun-uk bày tỏ lo ngại rằng hệ thống nhà thờ như Shincheonji có thể là ổ dịch Covid-19 vì các nhà thờ này có các hoạt động đặc biệt để thu hút tín đồ, không khác gì một giáo phái.

“Tôi không nghĩ rằng nhà thờ sẽ công khai các hoạt động liên quan đến trường hợp bệnh nhân thứ 31, vì có thể làm lộ các hoạt động truyền giáo bí mật”, ông Shin nói.

dieu gi trong nha tho o han quoc gay nen truong hop "sieu lay nhiem" covid-19? - 3

Người nghi nhiễm virus Corona xếp hàng chờ xét nghiệm ở Daegu.

Truyền thông Hàn Quốc đã có cuộc phỏng vấn với một tín đồ của nhà thờ Shincheonji và hé lộ phần nào nguy cơ lây nhiễm bệnh của người phụ nữ 61 tuổi.

Trong khi cầu nguyện, các tín đồ ngồi gần nhau đến mức chạm vai vào nhau, đọc những lời ca ngợi Chúa ở tông giọng cao nhất trong nửa tiếng và nghe thuyết giảng trong khoảng một giờ.

“Chúng tôi được yêu cầu bỏ khẩu trang khi tham dự buổi cầu nguyện”, một người giấu tên nói. Sau các buổi cầu nguyện, các tín đồ thường chia sẻ câu chuyện với nhau và tổ chức tiệc.

Nhà thờ Shincheonji thì nói rằng, từ cuối tháng 1 đã khuyến cáo các tín đồ nên ở nhà nếu gần đây họ đi du lịch nước ngoài hoặc có triệu chứng giống như cảm lạnh.

Nhưng bệnh nhân thứ 31 biết mình bị cảm mà vẫn đến cầu nguyện. “Bà ấy nghĩ rằng mình không sao vì không có đi nước ngoài”, đại diện nhà thờ nói. “Chúng tôi rất lấy làm tiếc về sự việc này… làm ảnh hưởng đến cộng đồng địa phương”.

Hiện có khoảng 14 triệu người Công giáo ở Hàn Quốc. Nhà thờ Shincheonji được thành lập vào năm 1984, hiện có 200.000 tín đồ trên cả nước, khoảng 13.000 tín đồ ở Daegu.

Nhà thờ cũng có 30.000 tín đồ ở 30 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Hàn Quốc, đa phần là ở các nước láng giềng và Đông Nam Á.

Ở Hàn Quốc, nhà thờ Shincheonji được xem là một giáo phái nguy hiểm, lợi dụng niềm tin của tín đồ về ngày phán xét. Nhiều nhà thờ Công giáo khác ở Hàn Quốc có đăng cảnh báo cấm tín đồ Shincheonji đến gần”.

Lee Man-hee, 88 tuổi, người sáng lập nhà thờ Shincheonji, từng mặc áo choàng của Chúa và tuyên bố sẽ đưa 144.000 người cùng mình lên thiên đường trong ngày phán xét.

Park Hyung-tak, chuyên gia nghiên cứu về Công giáo ở Hàn Quốc, nói ổ dịch virus Corona bùng phát là một đòn giáng mạnh vào uy tín của nhà thờ Shincheonji. Nhà thờ mô tả các tín đồ là “người được Chúa lựa chọn”.

Thị trưởng thành phố Daegu, Kwon Young-jin nói có thêm 90 người trong 1.000 người tham dự buổi cầu nguyện cùng bệnh nhân thứ 31, nói rằng mình bị ốm.

“Chúng tôi đã thống kê được 1.001 người tham gia buổi cầu nguyện hôm đó”, ông Kwon nói, hối thúc 2,5 triệu cư dân trong thành phố hạn chế ra ngoài ở thời điểm này và đeo khẩu trang ngay cả ở trong nhà.

Ông Kwon lo ngại Daegu trở thành ổ dịch vì hệ thống y tế của thành phố rất hạn chế. Ông đã đề nghị chính phủ ở Seoul giúp đỡ.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/covid-19-dieu-gi-trong-nha-tho-o-han-quoc-gay-nen-truong-hop-sieu-lay-nhiem-1060809.html

Bạn nên đọc

Thủ tướng nói rõ về cách ly toàn xã hội

Sáng 01/4, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020, Thủ …