Tin Hot
Trang chủ / TIN TỨC / Đồng Bằng SCL / Chủ tịch Quốc hội: Cần Thơ phải phát huy trách nhiệm với Đồng bằng sông Cửu Long

Chủ tịch Quốc hội: Cần Thơ phải phát huy trách nhiệm với Đồng bằng sông Cửu Long

Làm việc với Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội đề nghị TP này với vai trò trung tâm động lực vùng phải phát huy trách nhiệm trước bản thân và vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).0:00/0:00Nam miền Bắc

Chiều 10-10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng đoàn công tác đã làm việc với Thành ủy Cần Thơ về kết quả sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 và tình hình thực hiện các nghị quyết của trung ương về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.Video Player is loading.PauseUnmuteLoaded: 4.46%Remaining Time -13:23Close Player

chu-tich-qh-lam-viec-can-tho-2.JPG

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác làm việc tại Cần Thơ chiều 10-10. Ảnh: NHẪN NAM

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt đoàn công tác đánh giá cao và biểu dương các thành tích mà TP Cần Thơ đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Theo Chủ tịch Quốc hội, qua cuộc làm việc, phân tích, đánh giá thì đoàn cũng lưu ý về năng lực sản xuất mới của TP chưa có được đột phá như mong muốn. So với vai trò trung tâm vùng, TP chưa có sức lan tỏa như mong muốn. Cạnh đó, ông cũng cho rằng, Cần Thơ có những cái khó riêng và miền Tây có những cái khó riêng.

Từ đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị TP cần đánh giá kỹ hơn về thực trạng TP đang nằm ở đâu, những nguyên nhân khách quan, chủ quan. Căn cứ tình hình, Cần Thơ cần tiếp tục rà soát, chủ động tháo gỡ các điểm nghẽn, vướng mắc, giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền, phối hợp các bộ ngành giải quyết các vấn đề mà tự bản thân TP chưa làm được như thực hiện một số cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 45 của Quốc hội; dự án điện khí Lô B – Ô Môn.

“Tinh thần là TP phải quyết liệt làm, tinh thần là không kiến nghị trung ương bù thu gì cả mà nỗ lực hết sức, đạt chỉ tiêu cao nhất của năm nay để làm cơ sở cho năm sau và đóng góp chung cho cả nhiệm kỳ” – Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Cạnh đó, ông cũng đề nghị TP phải làm ngay, sớm trình để Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch TP thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050.

Nhắc mục tiêu phát triển TP Cần Thơ trong Nghị quyết 59 của Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội cho rằng “Cần Thơ phải phát huy trách nhiệm lớn lao trước tiên với bản thân, với toàn vùng ĐBSCL và cả nước. Tầm nhìn như vậy thì khát vọng phải lớn, quyết tâm cao và hành động phải quyết liệt”.

Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các bộ, ngành và Ban chỉ đạo điều phối vùng ĐBSCL phát huy trách nhiệm, tháo gỡ các điểm nghẽn, đề xuất của TP Cần Thơ.

nguyen-van-hieu.JPG
Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác của Chủ tịch Quốc hội. Ảnh: NHẪN NAM

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu cho biết, thời gian qua, TP nỗ lực triển khai các nghị quyết của trung ương tuy nhiên, so với yêu cầu thì kết quả cũng còn khá chậm, trong đó có nhiều việc phải xin ý kiến lại của bộ, ngành trung ương.

Ông cho biết, thời gian tới, Thành ủy sẽ quyết liệt trong chỉ đạo, đeo bám công việc với các bộ, ngành để cùng phối hợp giải quyết hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết.

TP đề xuất Chủ tịch Quốc hội cho phép TP tiếp tục nghiên cứu, tiếp cận những nội dung mà các địa phương khác, nhất là các TP lớn đang triển khai thí điểm một số cơ chế chính sách được phân cấp, phân quyền, làm sao chính quyền TP được tiếp cận và giải quyết công việc ngày càng tốt hơn, tạo sự bứt phá trong thời gian tới.

TP sẽ quyết liệt đầu tư phát triển nguồn nhân lực, trong đó có nguồn nhân lực trong hệ thống bộ máy chính trị năng động, sáng tạo, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm và chịu trách nhiệm với những vấn đề, phần việc của mình, đặc biệt là những vấn đề liên quan khát vọng vươn lên của TP.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã trình bày báo cáo tóm tắt việc thực hiện các nghị quyết trên. Các thành viên trong đoàn công tác đại diện cho bộ, ngành của Chính phủ, ủy ban của Quốc hội đã trả lời một số đề xuất, kiến nghị của TP liên quan đến cơ chế nạo vét luồng Định An; dự án điện khí Lô B – Ô Môn; cải tạo 7km còn lại của Quốc lộ 91…

NHẪN NAM / theo PLO

Bạn nên đọc

Thủ tướng: Kéo dài tuyến cao tốc Bắc-Nam thông tuyến tới tận mũi Cà Mau

Nhắc lại câu thơ “Tổ quốc tôi như một con tàu/Mũi thuyền ta đó – …